adv top

Bệnh sâu răng ở trẻ em – tư vấn của chuyên gia

10:10:04 - 01/04/2016 - admindd

Hiện nay bệnh sâu răng đang rất phổ biến và không phân biệt tuổi tác. Đặc biệt, bệnh sâu răng ở trẻ em chiếm tỉ lệ cao nhất và khó có biện pháp chữa trị phù hợp nhất. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn các thông tin cần thiết về bệnh sâu răng ở trẻ em.

Bệnh sâu răng ở trẻ em đang ngày càng phổ biến

Bệnh sâu răng ở trẻ em đang ngày càng phổ biến

1. Nguyên nhân sâu răng ở trẻ em

Có 4 nguyên tố như một chuỗi liên hoàn gây ra sâu răng là vi khuẩn bám vào mặt răng và có khả năng gây sâu răng. Chúng sản sinh và tiết ra chất hữu cơ, plyore, enzyme thuỷ phân chất lòng trắng trứng (một thành phần trong nước miếng), những chất đó có thể hoà tan chất hữu cơ và phân huỷ chất vô cơ của kết cấu răng. Các vi khuẩn này bám vào răng hình thành các đốm khuẩn, đến lượt các đốm khuẩn này phát triển tấn công răng.

Đường là nguyên nhân lớn nhất gây ra sâu răng. Thức ăn là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn bám vào đó sinh sôi nảy nở, nhất là ăn nhiều đường, ăn đồ ngọt, không đánh răng trước khi đi ngủ. Các gợn thức ăn còn bám vào các kẽ răng, nếu không đánh răng thường xuyên hoặc không lấy cao răng định kỳ cũng sẽ làm môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

2. Cách chữa sâu răng cho trẻ em

Trẻ bị sâu răng hàm có thể được điều trị theo nhiều phương pháp, tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh.

Nếu mới chớm sâu, các nha sĩ có thể sử dụng phương pháp trám răng, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn sâu răng. Nếu răng bị vi khuẩn tàn phá nặng nề, cha mẹ cần cân nhắc việc nhổ bỏ chiếc răng này. Tuy nhiên, việc nhổ bỏ răng hàm ở trẻ dù có thể chấm dứt cơn đau cho trẻ, nhưng nó có thể gây ảnh hưởng tới việc mọc răng sau này. Răng hàm bị nhổ sớm khiến răng hàm vĩnh viễn mọc lên có thể sẽ chèn vào vị trị mọc của các răng khác, ảnh hưởng tới chức năng của răng và vấn đề thẩm mỹ.

3. Cách phòng bệnh sâu răng ở trẻ em

Trước hết phải vệ sinh răng miệng sau khi ăn, trước khi đi ngủ. Hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều đường. Trẻ em thời kỳ mọc răng, thay răng càng phải đặc biệt quan tâm đến hàm răng, như cho trẻ ăn đủ chất tạo răng, đánh răng và dạy cho trẻ biết đánh răng cho mình.

Dùng kem đánh răng có chứa florine, có thể dùng thêm nước súc miệng, diệt khuẩn sau bữa ăn. Những phụ nữ mang thai cần bổ sung calcium để trẻ sinh ra không bị thiếu chất tạo răng. Mọi người cũng cần khám răng định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện những biến đổi của răng, có các biện pháp điều trị phù hợp.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bệnh sâu răng ở trẻ em. Các bậc bố mẹ hãy luôn quan tâm và chú ý cách ăn uống cũng như sinh hoạt hằng ngày của trẻ để giúp trẻ luôn có một bộ răng chắc khoẻ và một nụ cười trắng sáng.

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook