adv top

Bí quyết làm đẹp vùng kín sau khi sinh

02:54:46 - 30/05/2015 - admindd

Sau cơn vượt cạn, thân của mẹ đã hoàn toàn đổi thay. Mẹ đối mặt với nhiều vấn đề sau sinh và cần được chăm chút cẩn thận, đặc biệt là vùng kín.


vung kin sau sinh

1. Khi co dạ con

Khi mang thai ở thời điểm sắp sinh, dạ con to như chiếc thùng cỡ 5-10 lít. Khi sinh xong, mẹ có thể sờ thấy một khối cứng ở dưới rốn (thường bằng quả bưởi), đó chính là dạ con chưa thể co hồi lại như ban đầu. Thường sau khoảng 21 ngày, muộn nhất là 1 tháng, dạ con sẽ co lại như thường nhật (nếu mổ phải mất nhiều thời gian hơn).

Nếu dạ con không co chặt lại thì rất dễ gây băng huyết, rong máu. Để tránh điều này, phụ nữ nên đi lại nhẹ nhàng và cho con bú để kích thích sự co bóp.

Nếu âm đạo đau nhức có thể dùng nước đá chườm trong thời gian vài ngày sau sinh. Nếu vẫn không khỏi thì phải báo cho thầy thuốc.

2. Khi ra sản dịch
>> thu nho am dao sau sinh
Thường trong giờ đầu sau sinh, lượng sản dịch chảy ra có thể lên tới 100 ml nên bạn cần phải đóng bỉm to, những ngày sau đó nên dùng băng vệ sinh thường ngày và liền thay, rửa. Nếu thấy lượng máu ra quá nhiều, quá nhanh (như tè dầm), mẹ cần báo ngay cho bác sĩ bởi có thể đó là dấu hiệu băng huyết.

trái lại, nếu sinh xong, mẹ thấy rất ít hoặc không có sản dịch cũng cần lưu ý bởi có thể đã không thoát được dịch, tử cung khó co lại, dễ gây nhiễm trùng hậu sản, có người còn nhiễm trùng huyết, phải mổ thắt dạ con.

Sau khi sinh cơ quan sinh dục của người đàn bà rất mẫn cảm và còn đang trong giai đoạn hồi phục nên cần được để ý giữ vệ sinh chăm sóc thật kỹ.

Các mẹ sau khi sinh nên mặc quần rộng vải bông và mang băng vệ sinh. Thay băng vệ sinh thẳng để tránh viêm nhiễm.

3. Vệ sinh sau khi sinh
>> thu nho vung kin sau sinh
Sau sinh, các bà mẹ cũng cần chú ý đến vết khâu tầng sinh môn bằng cách rửa sạch, giữ khô, nếu dùng dung dịch vệ sinh nên dùng loại có bọt nhẹ nhõm, có thể dùng máy sấy hỗ trợ việc làm khô.

Nếu sau 4 ngày mà không thấy giảm đau, nhức nhối thì có thể là mẹ bị dị ứng chỉ khâu, nên đến bác sĩ để được cắt chỉ sớm hoặc xử lý nếu bị nhiễm trùng. Thường sau một tuần, vết khâu tầng sinh môn sẽ liền hẳn.

Trong trường hợp bị bí tiểu, sản phụ có thể chườm nóng, tắm nước nóng, day ở vùng xương mu, xoa nắn bụng…hoặc xoa bụng dưới.

Chỉ nên dùng nước ấm, sạch để vệ sinh, không nên dùng nước muối hay dung dịch vệ sinh đàn bà, cũng không được thụt rửa âm đạo trong giai đoạn này.

Nên uống nhiều nước để giảm nồng độ nước đái và tránh táo bón. Sau khi đi vệ sinh nên dùng nước rửa sạch sau đó lau khô. Cũng không nên xúc tiếp quá nhiều với nước vì môi trường ẩm thấp cũng dễ bị viêm nhiễm.

 

 

 

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook