adv top

Các dạng phục hình răng hàm giả

07:22:00 - 23/12/2015 - admindd

Để đảm bảo phục hình thẩm mỹ mới, nhai tốt và lâu dài … các phục hình răng giả– điều chỉnh tủy răng – đúng kỹ thuật rất quan trọng. Bên cạnh các yếu tố của đường cong hoàn thành, rút lui cho phép, trong khi các yếu tố khác như điều chỉnh góc độ, điều chỉnh mức độ tối ưu. Tùy thuộc vào vị trí răng khác nhau, các loại khác nhau của hình ảnh, mức điều chỉnh là khác nhau.

Các dạng phục hình răng hàm giả

Khi điều chỉnh nhiều, cùi răng sẽ bị yếu đi, dễ gãy ngang. Nhưng nếu điều chỉnh ít quá thì phục hình làm xong không đẹp, lớp sứ mỏng quá sẽ dễ vỡ, nếu đắp dày thì dạng răng bị thô, hô… không tự nhiên.

Thông thường có các loại chuẩn bị phục hình – điều chỉnh răng – phổ biến sau:

1. Làm răng veneer sứ– Laminate – Mặt dán sứ:

Bờ cắn được chỉnh ngắn đi 1mm và mặt dán sứ ôm phủ cả phía trong của răng. Phương pháp chỉnh răng này làm tăng độ lưu của mặt dán sứvà thẩm mỹ đạt hơn, bề dày của mặt dán 0,6mm ở cổ răng, trung bình 0,7mm; cạnh cắn được mài ngắn đi 1mm; đường hoàn tất dạng bờ vai và đặt âm vào khe nướu để che màu răng nền quá sậm.

Ưu điểm của loại chỉ định này là mài ít mô răng, tuy nhiên loại phục hình này dễ sút ra, chịu lực ít hơn so với chỉ định loại mão sứ, do đó cần chú ý kỹ khi ăn nhai.

Các dạng phục hình răng hàm giả

 2. Làm mão răng sứ toàn phần hay sứ kim loại, sứ quý kim:

Đối với mão sứ do yêu cầu về thẩm mỹ và kỹ thuật nên cần chỉnh răng nhiều hơn so với veneer nhưng chịu lực tốt hơn, không sút ra và đây có thể nói là giải pháp tối ưu – lâu dài nhất. Cổ răng điều chỉnh từ 0.6 – 1 mm, thân răng từ 1 – 1.5 mm, cạnh cắn từ 1.2 – 2mm.

 3. Điều chỉnh cùi răng hàm :

Với răng hàm do lực nhai lên đến hàng trăm kg/cm2, nên việc điều chỉnh cần lưu ý về độ dày của phục hình và phần còn lại của cùi răng, mức độ điều chỉnh thông thường.

 4. Góc điều chỉnh lý tưởng:

Góc diều chỉnh lý tưởng là góc 3 độ so với phương đứng. Góc nhỏ quá sẽ khó gắn phục hình. Ngược lại khi góc lớn quá sẽ làm độ lưu kém, làm phục hình dễ bị sút ra khi gặp lực tác động mạnh.

Tuy nhiên trong một số trường hợp cần phải điều chỉnh nhiều để giảm răng hô, răng móm, giảm mức độ lệch lạc … của một hay một số răng. Trong trường hợp này BS chuyên khoa sẽ thảo luận với bạn để có quyết định sau cùng.

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook