adv top

Cách chữa trị răng bị vỡ đôi hiệu quả và triệt để nhất

16:30:09 - 10/12/2017 - admindd

Nhiều người cho rằng răng bị vỡ đôi báo hiệu điềm như sắp có tai họa, tiền mất, tai nạn… Xét góc độ khoa học răng vỡ đôi có thể do nhiều nguyên nhân như răng sâu, ngã, nứt do tác động lực bên ngoài. Dù là xuất phát từ nguyên nhân nào đi chăng nữa, răng bị vỡ đôi cần xử lý ngay, tránh để lâu gây bất an và biến chứng nguy hiểm.

1/ Răng bị vỡ đôi do đâu?

Cách chữa trị răng bị vỡ đôi hiệu quả và triệt để nhất 1

Sâu răng tấn công và tủy thể nào – hình ảnh mô phỏng

Răng vỡ đôi có thể xuất phát từ các nguyên nhân khác nhau chủ yếu là từ bệnh lý hay tác động lực bên ngoài, đó là:

  • Sâu răng lâu ngày không điều trị, các mảng sâu nằm trên răng tấn công vào cấu trúc răng, gây ra hiện tượng vỡ nứt, phổ biến nhất răng hàm sâu bị vỡ đôi.
  • Răng bị vỡ do tác động lực bên ngoài chủ yếu do tai nạn.
  • Người có răng bị vỡ do thiếu hụt chất thiếu canxi, flour… khiến thân răng mỏng, giòn. Khi ăn nhai, đồ có nhiệt độ nóng hoặc lạnh gây ê nhức, kèm theo triệu chứng buốt.
  • Răng đã từng được điều trị tủy, tủy không còn nữa răng trở nên mỏng, yếu và dễ vỡ.

Nếu răng bị vỡ đôi không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng sâu nặng và viêm nhiễm, xấu nhất có thể dẫn tới mất răng, nên đến các trung tâm nha khoa để được xử lý.

2/ Chữa răng bị vỡ đôi thế nào ?

Cách chữa trị răng bị vỡ đôi hiệu quả và triệt để nhất 2

Nhổ răng nếu không được thực hiện bài bản dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm

Bằng các phương pháp nha khoa hiện đại, răng bị vỡ đôi hoàn toàn có thể khắc phục được, khôi phục cả chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ, cụ thể:

 Hàn trám tại vị trí răng bị vỡ đôi, đây là phương pháp nha khoa đơn giản, an toàn. Các nha sỹ sử dụng vật liệu trám composite hay alamgam  trám lên bề mặt vỡ, được xem như xi măng kết nối 2 phần mảng vỡ. Ngoài ra, với màu sắc trắng ngà, gần gũi với màu răng tự nhiên giúp mảng trám ít bị lộ.

Bọc sứ phục hình thẩm mỹ cho răng vỡ hoàn hảo, giúp cảm biến thức ăn như thật, hạn chế tối đa xâm lấn của vi khuẩn. Tuy nhiên bọc răng sứ được chỉ định trong trường hợp mẻ, vỡ nhỏ để đảm bảo đủ tiết diện để mài cùi và cùi cũng đủ lớn để mão ôm khít. Việc răng bị vỡ đôi quá lớn, đã mất ½ thì có thể lúc này ta có thể cân nhắc phương án khác.

Nhổ răng bị vỡ đôi: nếu thân răng bị khiếm khuyết quá nặng, hay tình trạng sâu răng viêm tủy khiến răng không thể bảo tồn thì răng hỏng buộc phải nhổ răng. Sau khi nhổ bỏ vị trí răng bị khuyết sẽ được lấp đầy bằng cầu răng sứ hoặc cấy ghép Implant.

Thông thường, răng bị vỡ đôi theo chiều dọc hàn trám chỉ là giải pháp tạm thời. Lưu ý khi làm răng sứ không nên tiếp tục giữ răng thì phần cùi cũng không còn chắc chắn nữa, có thể dẫn đến tình trạng đau nhức do vi khuẩn tấn công, và đặc biệt cùi vỡ đôi ảnh hưởng nghiêm trọng tới mão sứ gây nứt vỡ, thêm tốn kém lại mất thời gian.

Như vậy, dựa vào tình trạng răng vỡ, mức độ nghiêm trọng bác sỹ sẽ chỉ định cách chữa răng bị vỡ đôi cho bạn phù hợp nhất. Nếu còn bất cứ băn khoăn gì về các dịch vụ nhổ răng tại nha khoa Paris bạn có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi, đừng quên thường xuyên ghé thăm website để cập nhât thông tin nha khoa chuẩn nhất.

Nguồn: http://nhorang.com.vn/cach-chua-rang-bi-vo-doi-thanh-cong-tren-96-tham-khao-ngay.html

Hàn răng bị vỡ có bị đau hay không?

Có nên bọc răng bị vỡ hay không?

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook