adv top

Cách làm chắc răng bị lung lay hiệu quả nhanh nhất

08:31:47 - 06/04/2016 - admindd

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ. Bác sỹ cho em hỏi cách làm chắc răng bị lung lay nào hiệu quả nhanh nhất ạ. Gần đây, không hiểu sao răng của em tự dưng đau và bị lung lay khi sờ vào. Ăn uống cũng khó khăn hơn nhiều. Mong bác sỹ tư vấn giúp ạ. (Quỳnh Chi – Hà Nội).
Trả lời :
Chào bạn Quỳnh Chi !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “cách làm chắc răng bị lung lay” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Răng bị lung lay chủ yếu do hệ thống nha chu bao gồm nướu và dây chằng bị tổn thương. Vi khuẩn sẽ tấn công vào các chân răng, tạo ra các enzyme, phá hủy sự liên kết giữa các biểu mô của nướu và răng dẫn đến tình trạng viêm nướu. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng răng bị lung lay. Khi nướu bị viêm, phần nướu sẽ dần tách khỏi chân răng, khiến cho chân răng không còn được bảo vệ, dần dần có thẻ lung lay và gãy rụng nếu tình trạng diễn tiến nghiêm trọng.

Ngoài ra, răng bị lung lay còn do tác động của một số nguyên nhân khác do viêm tủy, đứt dây chằng. Với mỗi nguyên nhân thì nha sỹ sẽ có hướng điều trị cụ thể cho bạn. Điều quan trọng là khi phát hiện bệnh lý cần đến gặp nha sỹ càng sớm càng tốt để thăm khám.

 

 

Răng bị lung lay chủ yếu do bệnh lý nha chu

 Cách làm chắc răng bị lung lay nào nhanh nhất?

Về cách làm chắc răng bị lung lay như cũ, tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể và tình trạng răng miệng của bạn mà nha sỹ có thể chỉ định một phương pháp điều trị thích hợp nhất.

+ Đối với trường hợp bị viêm nướu: Hiện tượng viêm nướu sẽ được điều trị chủ yếu thông qua thao tác lấy cao răng nhằm loại bỏ hoàn toàn các ổ vi khuẩn gây bệnh, kết hợp với việc xử lý bề mặt gốc răng và sử dụng một số loại thuốc kháng sinh. Khi nguyên nhân gây viêm nướu được loại bỏ hoàn toàn thì hiện tượng răng lung lay sẽ được khắc phục, răng sẽ trở nên chắc chắn lại do nướu bắt đầu ôm sát chân răng và việc ăn nhai cũng dễ dàng và hiện tượng đau nhức sẽ chấm dứt.

Trong một số trường hợp khi viêm nướu đã diễn tiến thành viêm nha chu thì việc điều trị lấy cao răng đơn thuần không mang lại hiệu quả triệt để mà cần các biện pháp chuyên sâu thực hiện, nếu cần thiết có thể cần ghép lại vạt nướu đã bị tổn thương. Khi phần xương hàm đã bị tiêu hõm do viêm nha chu lâu ngày không được điều trị thì điều cần thiết là phải thực hiện ghép xương hàm trước tiên để nâng đỡ cấu trúc răng, sau đó mới tính đến các giải pháp điều trị khác.

+ Trường hợp sâu răng viêm tủy: Khi răng sâu, tủy bị viêm và chân răng lung lay thì điều trị tủy sẽ cần được thực hiện nhằm loại bỏ phần tủy bị hoại tử, sau đó thao tác hàn trám răng sẽ được tiến hành để phục hình cho răng cũng như ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn và các tác nhân có hại bên ngoài.

+ Trường hợp đứt dây chằng: Có nhiều trường hợp do nguyên nhân tác động bên ngoài dẫn đến đứt dây chằng thì việc cấp cứu hàng đầu là cần nẹp lại xương ổ răng, cố định chân răng để tránh cho chân răng bị xô lệch. Sau một thời gian điều trị thì răng có thể cố định và không còn bị lung lay tuy rằng độ bền chắc của răng không thể khôi phục 100% như ban đầu.

+ Trường hợp không thể bảo tồn: Bảo tồn luôn là ưu tiên hàng đầu khi điều trị nha khoa, tuy nhiên đối với những răng bị lung lay quá mức, xương hàm đã bị tiêu mà không thể giữ lại được thì tốt nhất nên nhổ bỏ. Đây chính là giải pháp thực hiện cuối cùng nhằm loại bỏ những biến chứng có thể xảy ra đối với các răng kế bên mà nguy hiểm nhất là áp xe xương ổ răng.

Răng sau khi nhổ bỏ thì tốt nhất nên thực hiện trồng răng implant. Đây chính là cách trồng răng giả tốt nhất hiện nay, giúp ăn nhai chắc chắn với độ bền lên tới 20 năm, thậm chí vĩnh viễn và có thể khắc phục được tình trạng tiêu xương hiệu quả.

Nguồn: http://trongrang.org/cach-lam-chac-rang-bi-lung-lay-hieu-qua-nhanh-nhat.html

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook