adv top

Hàn trám răng là như thế nào

02:15:52 - 03/03/2016 - admindd

Hàn răng được thường dùng trong các trường hợp sau:
Khi sâu răng ta phải hàn răng vì dùng nguyên liệu hàn để bịt kín lỗ sâu răng, ngăn không cho vi khuẩn hoặc các tác nhân bên ngoài như nhiệt độ, hoá chất tiến công, huỷ hoại tuỷ răng. Giá trám răng thẩm mỹ là bao nhiêu, có cao hay không?

Hàn răng khi bị chấn thương răng: trong các cảnh huống tai nạn khiến cho răng gẫy hoặc vỡ thì hàn răng được dùng để tái tạo lại hình dạng ban đầu, đồng thời bảo đảm tốt chức năng nhai của răng.
Xem thêm: cách chữa răng thưa
Hàn răng khi mòn răng: tỉ dụ trong trường hợp đánh răng quá mạnh, dùng bàn chải lông cứng, khiến cho lớp men răng ở bề mặt cổ răng bị hao mòn đáng kể, lộ lớp ngà răng, khiến người bệnh rất nhạy cảm khi ăn uống đồ nóng hoặc lạnh. Khi đó người ta có thể hàn bịt vết mòn, bảo vệ lớp ngà răng.

Hàn răng vì nhu cầu thẩm mỹ: thí dụ như khi răng cửa có màu vàng, mất thẩm mỹ, có thể sử dụng chất hàn răng có màu trắng để bao bọc bề mặt răng, làm cho răng trở nên trắng.

Các loại nguyên liệu hàn răng

Có 3 loại nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất trong hàn răng là A-man-gam, chất dẻo tổng hợp và xi-mang silicat (hay còn gọi là xi-măng sứ). Việc tuyển lựa từng loại nguyên liệu tay chân vào các yếu tố cụ thể như: đòi hỏi phòng chống sâu răng, kinh nghiệm và tay nghề của nha sĩ, yêu cầu thẩm mỹ của bệnh nhân, đòi hỏi về khả năng chịu lực của miếng hàn…

1.Hàn răng bằng A-man-gam: Là loại nguyên liệu hàn răng được sử dụng lâu đời nhất, có trên 100 năm tuổi. Đây là một hỗn hợp của các phần tử kim khí bao gồm thuỷ ngân, bạc, kẽm, đồng…
– Ưu điểm của A-man-gam: là rẻ, dễ dùng, sức chịu lực tốt nên thường được dùng trong các lỗ hàn to hoặc ở những nơi chịu áp lưc lớn như mặt nhai của răng cấm.
– Nhược điểm: là không thẩm mỹ do có màu xám bạc (xem hình). Do đó thường chỉ được dùng để hàn răng ở phía trong của hàm răng như răng cấm. Ngoài ra, A-man-gam còn dẫn nhiệt tốt, ảnh hưởng đến cảm giác của người bệnh khi ăn thức ăn nóng, lạnh.

2. Hàn răng bằng Xi-mang silicat: cũng là loại nguyên liệu được sử dụng từ lâu. Nó có tính thẩm mỹ cao hơn A-man-gam do màu sắc gần giống màu của răng.
– Ưu điểm của hàn răng xi-măng này là dễ sử dụng, giá rẻ, dẫn nhiệt kém, bám vào răng rất chắc nên ít trường hợp bị rơi ra sau khi hàn. ngoại giả một số loại xi-mang silicat có chứa Flo, do đó có khả năng chống sâu răng.
– Nhược điểm của hàn răng xi – măng là yếu, khả năng chịu lực và chống mòn kém, do đó chỉ dùng để hàn cổ răng, là nơi dễ nảy sâu răng và ít chịu tác động của ngoại lực có cường độ lớn.

3. Hàn răng bằng nhựa tổng hợp (composite): Đây là loại nguyên liệu mới nhất, được phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây. Ở nước ngoài, composite đang càng ngày càng được chuộng bởi nhiều tính năng ưu việt của nó, hơn hẳn A-man-gam và xi-mang silicat. Ở nước ta hàn composite còn được gọi là trám răng thẩm mỹ.
– Ưu điểm trổi nhất của hàn răng bằng composite là tính thẩm mỹ rất cao (xem hình). Có rất nhiều màu khác nhau để chọn lọc cho hiệp với các màu răng khác nhau. Hơn nữa, độ cứng, độ chịu lực, chịu mòn của hàn răng composite cũng cao hơn xi-mang (tuy nhiên vẫn kém A-man-gam). Do vậy có thể dùng nó để hàn nhiều vị trí khác nhau trong miệng, từ những nơi đòi hỏi thẩm mỹ như răng cửa cho đến những nơi đòi hỏi khả năng chịu lực tốt như răng cấm.
– Nhược điểm của hàn răng composite: Đòi hỏi nha sĩ phải có tay nghề cao, thao tác chính xác, nếu không miếng hàn sẽ không đạt chất lượng yêu cầu (ví dụ như thường bền, dễ bị rơi ra hoặc dễ bị tái phát bệnh sâu răng). Một điểm cần lưu ý nữa là khả năng chịu mòn, chịu áp lực của nhựa tổng hợp vẫn còn kém hơn nhiều so với A-man-gam.
Xem thêm: làm thế nào để hết ê buốt răng
Vì những đặc điểm trên mà composite thường được dùng để hàn răng cửa hoặc những lỗ hàn bé ở răng và hàn cả ở cổ răng. Tính năng của hàn răng composite vẫn đang không ngừng được cải thiện và trong ngày mai gần đây sẽ là vật liệu số một để hàn răng

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook