adv top

Hôi nách có bị lây không?

02:36:21 - 21/04/2015 - admindd

Rất nhiều bạn băn khoăn không biết bệnh hôi nách có lây không vì thường xuyên tiếp xúc với người bị hôi nách.

cung-chuyen-gia-tim-hieu-ve-benh-hoi-nach2

Hôi nách có lây không?

Đây là bệnh không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng lại gây tâm lý mất tự tin ở nhiều người. Vì vậy, dễ hiểu cảm giác của các bạn phải sống chung với người bị hôi nách và sợ bị lây từ họ. Bệnh này mặc dù khá phổ biến gặp ở cả nam và nữ nhưng nó không phải là bệnh truyền nhiễm nên hoàn toàn không bị lây khi tiếp xúc hoặc mặc chung quần áo. Tuy nhiên, để giữ cơ thể thơm tho và khử mùi hôi nách bị ám của người sống cùng, bạn nên tắm rửa sạch sẽ và không nên mặc quần áo chung với người bị hôi nách.

Nguyên nhân bệnh hôi nách là do tuyến mồ hôi, tuyến nội tiết và các vi khuẩn sống trên da của ta tạo ra, chứ không phải do lây lan từ người khác. Ngoài ra, thức ăn cũng tạo ra mùi hôi, thí dụ như hành tỏi sẽ làm ta hôi nách hơn bởi vì hành và tỏi được bài tiết qua mồ hôi. Ăn thịt cá, nhất là thịt rừng cái mà còn chứa nhiều chất hocmone của thú rừng hoang dại, nồng nặc hơn thịt gia súc gia cầm chăn nuôi, sẽ cho 1 mùi hôi nồng khó chịu hơn vì những hoóc môn của thịt cũng bài tiết qua da và mồ hôi.

Thủ phạm gây ra mùi hôi trên tuyến mồ hôi nách có tính di truyền, nếu như trong gia đình có người bị chứng hôi nách thì bản thân bạn cũng có thể bị di truyền lại mùi hôi. Thông thường, nếu như bố hoặc mẹ bị hôi nách thì tỉ lệ lây truyền cho con là 50%. Nếu như cả hai bố mẹ đều bị hôi nách thì tỉ lệ lây truyền cho con cái là 80%.

Trên người bệnh tỏa ra mùi hôi chua khó chịu, khi vận động mạnh sẽ tiết ra nhiều mồ hôi có thể dùng khăn lau hoặc giấy lau vùng nách, nếu như trên khăn hay giấy có thấy xuất hiện chất dịch nhờn kèm theo mùi nặng thì phải chú ý, bởi rất có thể bạn đã bị mắc chứng hôi nách.

Xem ở bên tai của mình có chất nhờn như dầu không hoặc như dạng bột không. Những người bị hôi nách thường có chất nhờn như dầu ở tai. (Lưu ý: một số trường hợp dịch dáy tai nhờn nhưng không bị bệnh hôi nách). Quan sát kĩ vùng nách áo của mình xem có màu vàng ố hay không.

Các chuyên gia cho rằng, cơ thể có mùi hôi không nhất thiểt là hôi nách, có những người mấy ngày không tắm hoặc luôn trong tình trạng tinh thần căng thẳng quá độ, thì ở nách ít nhiều cũng có mùi không bình thường, trong trường hợp này bạn chỉ cần chú ý vệ sinh, giữ tinh thần thoải mái.

Khi bạn phát hiện mình bị hôi nách. Đó là do tuyến mồ hôi, tuyến nội tiết và các vi khuẩn sống trên da đã tạo ra mùi hôi, chứ không phải do mặc áo của người hôi nách rồi bị lây bệnh. Những thức ăn uống và thuốc men ta dùng cũng tạo ra mùi hôi, làm hôi nách nhiều hơn.

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook