adv top

Khô cổ họng- Có đơn giản là thiếu nước?

11:02:15 - 11/04/2018 - CTV Quan

Câu hỏi: “Thưa bác sĩ, tôi bị khô cổ họng đã 2 năm nay, ban đầu nghĩ là nguyên nhân do uống ít nước. Tuy nhiên, khi đã bổ sung đủ nước, tôi vẫn bị tình trạng như trên. Bác sĩ có thể cho tôi biết nguyên nhân và cách khắc phục không?” ( Bác Ngô Minh Long- Đồng Tháp- 56 tuổi)

Trả lời: Chào bác Long, với câu hỏi của bác, nha khoa Paris xin đưa ra lời giải đáp như sau:

1, Khô cổ họng do đâu?

khô cổ họng1

Bệnh lý khô cổ họng

Đúng như bác Long đã chia sẻ, nguyên nhân đầu tiên gây nên tình trạng khô cổ họng là do uống không đủ nước. Tuy nhiên, đó không phải là nguyên nhân duy nhất. Nếu người bệnh mắc phải những bệnh lý dưới đây, thì cho dù uống đủ nước thì vẫn sẽ bị khô cổ họng:

Ngạt mũi: Họng liên quan đến đường hô hấp cho nên tình trạng mũi bị ngạt, phải thở bằng miệng, dẫn đến khô miệng, khô họng.

Nhiễm trùng tuyến nước bọt: làm giảm tiết nước bọt gây nên tình trạng khô họng.

Viêm họng: Đây là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến cảm giác khô cổ họng. Theo đó, biểu hiện đi kèm thường có thể là đau rát cổ họng, ho, có đờm…

Các bệnh lý khác: Việc mất nước, tiêu chảy, tiểu tiện, xuất huyết, đái tháo đường, suy tim, tăng ure máu, rối loạn nội tiết… cũng có thể là nguyên nhân khiến cơ thể bị mất nước và dẫn đến chứng khô miệng, rát lưỡi.

2, Cách khắc phục khô cổ họng ?

Cách khắc phục khô cổ họng dựa trên căn nguyên gây ra bệnh. Các cách khắc phục phổ biến là:

  • Nếu là do viêm họng thì bạn cần phải tập trung điều trị khỏi bệnh cổ họng, bạn có thể thực hiện một số cách tạm thời tại nhà như: Súc họng nước muối, ngậm chanh gừng, mật ong…
  • Nếu do ngạt mũi thì bạn cần tìm cách để làm thông mũi như day ấn huyệt nghinh hương, làm sạch mũi, xông mũi bằng nước muối…
  • Đến gặp bác sỹ chuyên khoa để điều trị bệnh triệt để, từ đó, tình trạng  cũng giảm dần.

Ngoài ra, nếu bệnh khô cổ họng là do nhiễm trùng tuyến nước bọt thì bạn nên có biện pháp chăm sóc răng miệng hợp lý để tránh vi khuẩn sinh sôi trong khoang miệng:

  • Đánh răng ít nhất 2 lần sáng và tối sau khi ăn, kết hợp với súc miệng nước muối và dùng chỉ nha khoa để đảm bảo răng sạch hoàn toàn.
  • Hạn chế ăn các loại thực phẩm có nhiều đường, axit béo, dẻo dễ bám vào răng.
  • Ăn nhiều trái cây, rau xanh để cấp nước cho cơ thể.
  • Giữ cho miệng luôn ẩm bằng cách thỉnh thoáng nhấp chút nước, ngậm trong miệng để tránh tình trạng khô miệng hay khát nước.

Hy vọng bài viết về bệnh lý Khô cổ họn đã giải đáp được thỏa đáng những thắc mắc của bác Long và độc giả.

Nguồn: http://bocrangsu.com.vn/kho-co-hong.html

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook