adv top

Kỹ thuật mài cùi răng sứ an toàn – đẹp – không bị ê buốt

15:24:20 - 26/03/2018 - admindd

Kỹ thuật mài cùi răng sứ đòi hỏi bác sỹ có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm thì mới đảm bảo chất lượng và không bị ê. Vậy kỹ thuật mài cùi răng áp dụng trong trường hợp nào và quy trình thực hiện như thế nào là chính xác nhất. Mời các bạn tham khảo chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Kỹ thuật mài cùi răng áp dụng trong trường hợp nào?

Việc mài cùi răng thực chất là một quy trình xâm lấn đến răng khi răng được mài để lắp răng sứ và điều tất yếu là một phần men răng sẽ bị mài mòn đi. Dưới đây là những trường hợp được chỉ định áp dụng phương pháp mài cùi răng:

5 nguyên tắc "VÀNG" để mài cùi răng ĐẸP - an toàn - không ê buốt 1

Phương pháp mài cùi răng áp dụng trong những trường hợp nào?

➤ Trường hợp răng hô, vẩu, dài, nhọn hoặc răng khểnh. Tuy nhiên, cách mài cùi răng giả thường được chỉ định hô vẩu nhẹ hoặc răng không quá to và dài, đảm bảo tỉ lệ mài răng không vượt quá 1mm.

➤ Trường hợp trước khi thực hiện bọc răng sứ. Khi bọc sứ thì việc mài cùi răng là thao tác bắt buộc đối với kỹ thuật bọc răng sứ nhằm tạo được tỉ lệ hoàn chỉnh khi lắp chụp sứ vào không bị khấp khểnh hay cộm cấn, tạo sự tự nhiên như răng thật.

➤ Răng còn chắc khỏe, không mắc các bệnh lý và men răng không bị kích ứng.

2. 5 nguyên tắc đảm mài cùi răng đẹp, chuẩn tỉ lệ và an toàn không ê buốt.

Kỹ thuật mài cùi răng sẽ mất thời gian khá lâu do phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cao, có tỉ lệ và gờ rãnh tương xứng, do đó răng của bạn cũng sẽ phải chịu những tác động sâu hơn từ cách mài cùi răng. Để việc này diễn ra an toàn, cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

➤ Đảm bảo tỉ lệ mài cùi răng hợp lý

5 nguyên tắc "VÀNG" để mài cùi răng ĐẸP - an toàn - không ê buốt 1

Đảm bảo về tỉ lệ mài cùi răng 

Kỹ thuật mài cùi răng phải đảm bảo tỉ lệ mài hợp lý, phù hợp với từng tình trạng chụp răng sứ của từng người. Thông thường, tỉ lệ mài cùi răng được quy định trong nha khoa là:

+ Với răng cửa và răng nanh, tỷ lệ mài cổ răng điều chỉnh trong khoảng từ 0,6mm – 1mm, thân răng từ 1mm – 1,5mm, cạnh cắn từ 1,2mm – 2mm.

+ Với răng hàm, tỷ lệ mài cổ răng khoảng từ 0,8mm – 1mm, thân răng từ 1,5mm – 2mm, mặt nhai từ 1,5mm – 2mm.

Đường hoàn tất phục hình linh hoạt khi mài cùi răng

Trong điều kiện bình thường, tỷ lệ mài có thể cố định nhưng đường hoàn tất phục hình thì có thể tùy chỉnh khá linh hoạt theo kỹ thuật và quan điểm riêng của bác sĩ điều trị.

Tùy thuộc vào từng trường hợp, để đảm bảo tạo ra đường mài chuẩn xác, bác sĩ nha khoa sẽ lựa chọn bờ vai hoặc bờ cong của răng để kết thúc phục hình.

5 nguyên tắc "VÀNG" để mài cùi răng ĐẸP an toàn không ê buốt 3

Đường hoàn tất phục hình linh hoạt 

➤ Góc điều chỉnh phù hợp khi mài cùi răng

Góc răng phải đáp ứng được tiêu chí lưu giữ mép chụp răng giả chắn chắn nhất. Góc này có thể thay đổi trong các tình huống và tình trạng răng khác nhau nhằm giảm sự lệch lạc cho răng. Thông thường, góc lý tưởng nhất là góc 3 độ so với phương thẳng đứng.

5 nguyên tắc "VÀNG" để mài cùi răng ĐẸP - an toàn - không ê buốt 4

Góc điều chỉnh phù hợp khi mài cùi răng 

➤ Dụng cụ mài cùi răng sứ hiện đại

Mài răng cửa không đòi hỏi quá nhiều dụng cụ nha khoa, tuy nhiên các dụng cụ cần đảm bảo độ an toàn và chính xác nhất.

5 nguyên tắc "VÀNG" để mài cùi răng ĐẸP - an toàn - không ê buốt 5

Dụng cụ mài cùi răng hiện đại và đảm bảo tính chính xác

➤ Bảo vệ cùi răng sau khi mài cùi 

Thông thường, sau khi mài cần được bọc sứ để tránh tình trạng lộ ngà. Bọc răng sứ là một kỹ thuật khá cao trong nha khoa, do đó đòi hỏi bác sĩ cần có chuyên môn cùng một công nghệ bọc sứ tốt để quy trình được thực hiện chuẩn xác nhất, mang lại tính thẩm mỹ cao nhất.

5 nguyên tắc "VÀNG" để mài cùi răng ĐẸP - an toàn - không ê buốt 6

Bảo vệ cho răng sau khi mài cùi bằng mão răng sứ

Công nghệ Nano Shining 5S được đánh giá là công nghệ chụp răng sứ tiên tiến nhất, giúp rút ngắn thời gian bọc sứ một cách tối đa, đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền chắc cao nhất. 

Nguồn: http://bocrangsu.com.vn/cach-mai-cui-rang-su-duoc-ap-dung-trong-truong-hop-nao.html

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook