adv top

“Lật mặt” những nguyên nhân tại sao bị khô miệng

15:07:54 - 16/07/2016 - admindd

Bênh khô miệng là nguyên nhân quan trọng khiến cho hơi thở của bạn có mùi hôi khó chịu. Đồng thời đây cũng là nguyên nhân khiến bạn mất khẩu vị ăn không ngon. Vậy tại sao bị khô miệng? Nguyên nhân là gì? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Khô miệng là khi tuyến nước bọt trong khoang miệng tiết ra không đủ để làm miệng ẩm ướt, khiến các vi khuẩn phát triển mạnh gây ra mùi hôi khó chịu. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng khô miệng trong đó phải kể đến các nguyên nhân sau:

1 Tại sao bị khô miệng – Do tuổi tác

Theo một số nghiên cứu cho thấy tuổi tác càng cao thì tình lượng nước bọt tiết ra càng ít dần. Có đên 20- 25% người cao tuổi bị khô miệng. Nguyên nhân là do sự lão hóa, nhưng rối loạn và suy yếu về các chức năng sinh hóa. Ở người cao tuổi nước bọt quánh đặc, ít hơn, niêm mạc miệng trở nên đỏ, khô, lưỡi bóng, gây đau đớn khi ăn. Khô miệng ở người cao tuổi sẽ gây hậu quả là suy dinh dưỡng, mất ngủ ban đêm, tăng suy nhược cơ thể.

2. Nguyên nhân bị khô miệng do ngạt mũi

Ngạt mũi cũng là một trong những nguyên nhân lý giải cho câu hỏi tại sao khô miệng. Điều này bắt nguồn từ thành vách ngăn mũi bị lệch hoặc do không khí lạnh, do viêm nhiễm đường hô hấp dẫn đến tình trạng chất nhầy đóng trong mũi quá nhiều, làm nghẽn đường lưu thông của không khí vào cơ thể mũi dẫn đến bị khô miệng.

3. Cơ thể suy nhược

Tình tạng khô miệng còn hay xuất hiện ở trường hợp những người vừa mới ốm dậy cơ thể bị suy nhược khiến tuyết nước bọt hoạt đồng kém dẫn đến tình trạng khô miệng, chán ăn , ăn không ngon, tiêu hóa kém,…

4 Tại sao bị hôi miệng – do thuốc

Trong quá trình điều trị một số bệnh lý khác một số loại thuốc mà bạn sử dụng cũng là nguyên nhân gây ra tình trang khô miệng. Có rất nhiều loại thuốc dẫn đến khô miệng, theo thống kê có khoảng 400 loại thuốc thường dùng có thể gây ra khô miệng, như các thuốc chống tăng huyết áp, trầm cảm, thuốc giảm đau, an thần, lợi tiểu, kháng histamine. Các thuốc có hoạt tính anticholinergic thường gây khô miệng do ức chế hoạt động của thần kinh bài tiết. Thuốc điều trị chứng mất ngủ, cũng có khi làm cơ thể bị mất nước và khiến bạn có cảm giác miệng bị khô nẻ vào buổi sáng.

5. 1 số nguyên nhân gây khô miệng khác

Bên cạnh các nguyên nhân trên còn có một số nguyên nhân khác gây ra tình trang khô miệng đó là: Uống quá nhiều rượu vào buổi tối trước khi đi ngủ, tư thế ngủ không đúng, thở bằng đường miệng khi ngủ. Một số bệnh lý như bệnh Parkinson, tai biến mạch máu não, bệnh Alzheimer, trầm cảm, … có thể là lý do dẫn đến chứng khô miệng.

Bệnh khô miệng tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng lại gián tiếp gây ra những phiền toái và ảnh hưởng đến đời sống. Do đó, các bạn cần có những phương pháp khắc phục và điều trị phù hợp để cải thiện tình trạng này.

Nguồn: http://doisongplus.com/lat-mat-nhung-nguyen-nhan-tai-sao-bi-kho-mieng

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook