adv top

Lời khuyên:”Có nên nhổ răng số 8 khi mang thai không?”

04:23:33 - 29/02/2016 - admindd

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ Hoàn Mỹ. Em muốn đi nhổ răng vì cảm giác rất khó chịu nhưng vẫn còn băn khoăn có nên nhổ răng số 8 khi mang thai không. Em có một chiếc răng số 8 hàm dưới mọc đã lâu và khi đi khám thì bác sỹ cũng có cho thuốc giảm đau để uống Hiện em đang mang thai tháng thứ 4 và răng số 8 lại tái phát phát và rất đau nhức, nhiều khi em không ăn uống được. Mong bác sỹ tư vấn giúp ạ. Em cảm ơn ạ. (Hải Hà – Bắc Giang).
Trả lời :
Chào bạn Hải Hà !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “có nên nhổ răng số 8 khi mang thai không” của bạn, Nha khoa Hoàn Mỹ xin được giải đáp cụ thể như sau.

Phụ nữ có nên nhổ răng số 8 khi mang thai không?

Đa số răng số 8 đều mọc lệch hoặc mọc ngầm vì xương hàm chỉ đủ chỗ cho 28 cái răng đã mọc trước đó. Chính vị trí đặc biệt này mà răng số 8 mang đến khá nhiều phiền toái cho bệnh nhân, đôi khi còn kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm.

Răng số 8 mọc trong cùng cung hàm nên việc vệ sinh rất khó khăn, khi thức ăn tích tụ lâu ngày sẽ là môi trường cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh sâu răng hoặc nha chu. Ngoài ra, khi răng số 8 mọc đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm răng đó bị tiêu huỷ, lung lay và cuối cùng là rụng răng.

Không phải trường hợp răng số 8 nào cũng cần phải nhổ bỏ nhưng đa số các bệnh nhân đều được bác sỹ khuyên nhổ bỏ, nhất là răng số 8 mọc ngầm để loại trừ biến chứng và cảm giác đau nhức. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thì việc nhổ răng cần hết sức thận trọng. Việc nhổ răng số 8 khi mang mai nếu không thực hiện đúng kỹ thuật, thăm khám kỹ lưỡng có thể gây biến chứng, ảnh hưởng đến thai nhi.

Lời khuyên:”Có nên nhổ răng số 8 khi mang thai không?”

Thông thường nhổ răng số 8 không được khuyến khích đối với bà bầu bởi thế răng khá khó và dễ tác động đến dây thần kinh. Răng khôn số 8 chỉ có thể nhổ bỏ từ tháng thứ 4-7 bởi đây là giai đoạn thai nhi đã phát triển hoàn thiện về các cơ quan trong cơ thể nên việc nhổ răng số 8 không có tác động nhiều. 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn khá nhạy cảm nên không nên nhổ răng. 3 tháng cuối cũng hạn chế điều trị vì 3 tháng cuối người phụ nữ khá nặng nề, nếu nhổ răng cũng cần phải ở lâu trên ghế, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong trường hợp hết sức cần thiết, nếu phải nhổ răng ở 3 tháng đầu hay 3 tháng cuối của thai kì phải có ý kiến của bác sĩ sản khoa.

Trường hợp của bạn mang thai tháng thứ 4 có nên nhổ răng hay không vẫn cần có sự thăm khám cụ thể của nha sỹ. Bác sỹ cần chụp X-quang để xác định rõ thế răng, hình dạng của răng và bạn cần thông báo chi tiết cho bác sỹ về tình trạng sức khỏe, bệnh lý của mình.

Tạm thời trong giai đoạn này bạn nên chăm sóc vệ sinh răng miệng tốt và sử dụng một số cách giảm đau tạm thời. Tuy nhiên, không nên sử dụng thuộc giảm đau khi không có chỉ định của bác sỹ.

Nếu cần thiết phải nhổ bỏ răng số 8 khi mang thai thì bạn cũng không nên quá lo lắng bởi công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm sẽ đảm bảo an toàn cho ca nhổ mà không gây biến chứng hay ê buốt quá nhiều. Công nghệ mới không nhổ toàn bộ cả chân răng như phương pháp cũ mà tiến hành làm đứt dây chằng nha chu xung quang răng và tiến hành lấy răng ra từng phần. Chính bởi đặc điểm này mà cách nhổ răng bằng máy siêu âm không tác động đến nướu nhiều, không ảnh hưởng đến xương hàm nên không gây đau nhức quá nhiều cũng như ảnh hưởng của việc nhổ răng số 8 đến sức khỏe và thần kinh của bà bầu .

Công nghệ nhổ răng thế hệ mới của Hoa Kỳ này đã được áp dụng cho hàng trăm bệnh nhân có cùng câu hỏi Có nên nhổ răng số 8 khi mang thai không nên bạn có thể yên tâm. Vui lòng liên hệ với Nha khoa Hoàn Mỹ theo thông tin dưới đây để đặt lịch hoặc gửi câu hỏi tư vấn. Cảm ơn bạn!

Nguồn: http://nhorang.com.vn/co-nen-nho-rang-so-8-khi-mang-thai-khong.html

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook