adv top

Một số lưu ý chăm sóc răng sau khi bọc sứ bạn nên biết

16:49:49 - 25/01/2016 - admindd

Có một lầm tưởng mà khá nhiều bệnh nhân thường nhận định là răng sứ sau khi bọc có độ bền vĩnh viễn. Tuy nhiên, nếu không chăm sóc răng sau khi bọc sứ tốt thì nguy cơ bệnh lý cũng như phải bọc sứ lại là rất cao.

Những bài viết liên quan:

NHA-KHOA-THAI-TO_2012104173116254

Sau khi bọc răng sứ, có khá nhiều bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng kích ứng nướu tạm thời, tuy nhiên cảm giác này sẽ nhanh chóng qua đi khi bạn thích nghi được với một “vật thể lạ” trong miệng. Nếu việc trông nom răng sứ không tốt có thể dẫn đến tình trạng răng sứ bị giảm tuổi thọ, gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của hàm cũng như gia tăng khả năng mắc các bệnh răng miệng. Việc chăm nom răng sau khi bọc sứ về căn bản cũng gần hao hao như răng thật nhưng bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý.

♦ Chăm sóc vệ sinh răng miệng

Nhiều bệnh nhân cho rằng vệ sinh răng sứ không cấp thiết khi mão sứ đã bọc chụp bên ngoài phần răng thật, tuy nhiên việc chăm sóc vệ sinh răng miệng vẫn cần được tiến hành đúng cách để loại bỏ nguy cơ bệnh lý răng miệng, đặc biệt là trong trường hợp răng sứ bọc không sát khít nướu thì nguy cơ thức ăn giắt kẽ và bị sâu răng khá cao.

+ thực hành chải răng đều đặn ngày 2-3 lần sau khi ăn và dùng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng còn giắt thức ăn. Tuy nhiên, nên lưu ý thực hành chải răng nhẹ nhàng với bàn chải lông mềm để tránh kích ứng nhiều đến răng và nướu.

+ thực hành súc miệng bằng nước muối loãng hoặc nước muối sinh lý ngày 2-3 lần để loại bỏ tình trạng viêm nhiễm và làm sạch, giảm mùi hôi miệng hiệu quả.

+ Trong khi đánh răng, bạn nên lưu ý dùng tay sạch mát xa nhẹ nhõm quanh phần viền nướu có mang chụp răng sứ. Mục đích của thao tác này là để kích thích quá trình lưu thông máu ở khu vực đường viền nướu quanh đường viền của mão răng, xúc tiến quá trình ăn nhai của răng giả đồng bộ với toàn hàm.

♦ Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống cũng góp phần quyết định độ bền của răng sứ là bao lâu. Sau khi bọc răng sứ nên tập luyện nhai dần dần với lực vừa phải và luôn đảm bảo cân bằng để tránh tình trạng răng bị sứt bể.

Nên hạn chế các thức ăn cứng và dai. Lựa chọn các thực phẩm mềm và không chứa quá nhiều đường hay axit bởi đây là các nguyên tố khiến răng xỉn màu cũng như là môi trường cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển gây bệnh.

Định kì 4-6 tháng, bạn nên đến nha khoa để tái khám, xem xét tình trạng sức khỏe răng miệng như kiểm tra sự sát khít giữa răng sứ và đường viền của răng thật. Nha sỹ có thể vệ sinh mảng bám ở kẽ răng, viền nướu có viêm tấy không cũng như sẽ có biện pháp điều trị bệnh lý thích hợp nếu phát hiện. Điều này giúp cho răng sứ cũng như răng thật khỏe mạnh, có độ bền chắc cao, ăn nhai tốt.


Xem thêm: chụp răng sứ venus có tốt không

 

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook