adv top

Nên làm mão răng sứ loại nào là tốt?

14:58:05 - 12/09/2016 - admindd

Làm mão răng sứ là phương pháp làm răng sứ thẩm mỹ cho răng bị mất, răng mọc lệch lạc, răng sứt mẻ,…. Nên nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng. Giúp khách hàng có nhiều cơ hội lựa chọn hơn nha khoa đã sáng tạo ra nhiều loại mão răng sứ khác nhau. Vậy nên làm mão răng sứ loại nào tốt?

1. Các loại mão răng sứ hiện nay.

Tổng hợp những loại răng sứ hiện nay

Tổng hợp những loại răng sứ hiện nay

– Làm mão răng sứ kim loại.

Như tên gọi của mình, loại mão răng này hoàn toàn được chế tạo bằng kim loại. Trước đây, mão răng sứ kim loại thường có chất liệu từ các loại hợp kim nha khoa. Một số khác được làm từ kim loại quý với lớp sườn bên trong bằng platin, vàng hay palladium. Khi phục hình, mão răng kim loại cho những màu sắc ánh kim như vàng, bạc. Hiện nay mão răng kim loại không còn là lựa chọn phổ biến trong dịch vụ làm răng sứ thẩm mỹ.

Mão răng kim loại thường được chọn khi khách hàng hay bệnh nhân có nhu cầu răng ăn nhai chịu áp lực lớn như răng hàm và không đặt nặng quan tâm đến vấn đề thẩm mỹ. Xét về khả năng chịu lực, độ bền cũng như không gây đen cổ răng, không gây kích ứng, thời gian sử dụng lâu dài thì mão răng quý kim có ưu thế vượt trội hơn cả so với các loại mão răng kim loại khác. Tuy nhiên, giá thành của loại răng này khá cao.

– Làm mão răng sứ hợp kim.

Mão răng sứ hợp kim thường được gọi là răng sứ kim loại (PFM) là bước nối giữa sự phát triển của ngành thẩm mỹ răng sứ khi cải tiến mão răng kim loại với ưu điểm của lớp phủ sứ bên ngoài. Răng sứ kim loại có cấu trúc bao gồm một khung sườn kim loại hoặc hợp kim được nung trong lò nhiệt độ cao hợp nhất với phần phủ sứ bên ngoài tạo hình như răng thật.

Răng sứ kim loại điển hình thường có khung sườn là hợp kim Niken-Crom-Titan, một số khác cũng có khung sườn từ kim loại quý. Hợp kim Titan làm cho răng sứ trở nên nhẹ hơn, chắc hơn, nhất là với trường hợp cầu răng dài. Phần sườn răng sứ làm bằng hợp kim có chứa 4 – 6% titanium, và phủ bằng chụp sứ Ceramco3. Titanium có tính tương hợp sinh học cao, có thể kết hợp tốt với xương. Đặc biệt, tính chất thuần y học của hợp kim titan và sứ không gây dị ứng, ung thư hay làm biến dạng các kết cấu tiếp xúc trong thời gian dài. Chụp sứ Ceramco3 không bị oxy hóa trong môi trường dịch nước bọt và axit trong thực phẩm nên không bị biến đổi tính chất, không ảnh hưởng xấu đến các tổ chức quanh răng.

Do lớp khung sườn nếu có ánh sáng chiếu qua sẽ thấy bóng mờ màu đen (trừ răng sứ quý kim), răng sứ kim loại trong ngành thẩm mỹ nha khoa thường chỉ được lựa chọn khi phục hình các răng hàm có chức năng ăn nhai là chủ yếu, độ thẩm mỹ tương đối. Tuy nhiên, răng sứ kim loại vẫn là một trong số những giải pháp thường xuyên trong phục hình răng sứ với nhiều ưu điểm và chi phí kinh tế.

– Làm mão răng sứ toàn sứ.

Mão răng toàn sứ hay còn gọi là răng sứ không kim loại có phần khung sườn và lớp phủ chụp bên ngoài hoàn toàn từ sứ nha khoa. Chất liệu sử dụng để chế tác thường là sứ nguyên chất Zirconia/Zirconium hoặc Lithium Desilicate có độ bền chắc lớn với cấu trúc vật lý tương tự như cấu trúc của kim cương.

Trước đây việc chế tạo mão toàn sứ được thực hiện thủ công bởi một kỹ thuật viên nha khoa qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ. Việc phục hình răng sứ có thể phải qua ít nhất 2 lần hẹn tại phòng nha, phải lắp răng sứ tạm và chờ chế tác mão răng.

Với sự ra đời của hệ thống CAD/CAM hoàn toàn xử lý dữ liệu trên máy tính kết hợp máy mài CEREC thông minh của tập đoàn nha khoa uy tín Sirona, việc thực hiện mão răng sứ có thể hoàn thành chỉ trong vòng 5-12 phút. Sau khi lấy dấu răng, chương trình CAD/CAM sẽ xây dựng mô phỏng hình ảnh 3D của răng cần phục hình theo tỉ lệ chuẩn xác từng gờ rành-khớp cắn như thật dựa trên dữ liệu hàng trăm nghìn mẫu răng có sẵn. Thiết kế chi tiết được theo dõi chỉnh sửa bởi kỹ thuật viên dưới sự giám sát trực tiếp của bác sỹ đem lại kết quả phục hình toàn vẹn nhất. Khi máy mài CEREC nhận dữ liệu sẽ tự động mài khối sứ nguyên chất thành mão sứ chuẩn sẵn sàng lắp cho khách hàng/bệnh nhân.

2. Nên làm răng sứ loại nào tốt?

Răng toàn sứ hay còn gọi là răng sứ không kim loại hiện tại là giải pháp tối ưu nhất cho phục hình răng thẩm mỹ khi mối quan tâm tối đa nằm ở yếu tố răng đẹp tự nhiên.

Nên làm răng sứ toàn sứ để phục hình răng sứ thẩm mỹ tối đa

Nên làm răng sứ toàn sứ để phục hình răng sứ thẩm mỹ tối đa

Răng toàn sứ có màu sắc cũng như độ thấu quang không khác gì răng thật, không có bóng mờ màu đen khi ánh sáng chiếu qua hoặc đen viền nướu, cải thiện hoàn toàn mọi khuyết điểm từ những loại mão răng thế hệ cũ. Răng toàn sứ không chỉ đảm bảo thẩm mỹ mà còn phục hồi chức năng ăn nhai tuyệt vời với độ chịu lực trung bình từ 360-9000MPa ( trong khi răng thật chỉ từ 80-120Mpa).

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook