adv top

Nguyên nhân và cách chữa trị hôi miệng ở trẻ em

09:29:51 - 19/01/2016 - admindd

Nguyên nhân và cách chữa trị hôi miệng ở trẻ em . Viêm loét miệng nói chung có nhiều nguyên nhân gây bệnh lở miệng ở trẻ em như stress, vi trùng, suy giảm miễn dịch, sang chấn… nhưng thường gặp là do virus và thiếu vi chất dinh dưỡng, hoặc có thể do sự kết hợp giữa các yếu tố trên.

Nguyên nhân và cách chữa trị hôi miệng ở trẻ em

Nguyên nhân trẻ bị lở miệng
Xem thêm : bệnh lở miệng ở người lớn
Một số loại thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm tấy có nguồn gốc từ acid niflumique, căng thẳng tinh thần do tâm lý lo lắng thái quá trong các kỳ thi, bất hòa trong gia đình như cha mẹ ly dị… đều có thể dẫn đến bệnh.

Một số loại trái cây và thực phẩm như dâu tây, chuối, kiwi, đu đủ, dứa, quả hạch, đậu phộng, cam quýt, chocolate và phó mát có thể gây rối loạn cân bằng khoang miệng ở một số trẻ.

Thông thường, bệnh sẽ khỏi sau khoảng một tuần lễ, sau giai đoạn trẻ cảm thấy đau nhức khó chịu từ 2 – 3 ngày.

Trẻ thường xuyên bị viêm loét miệng tái phát có thể là dạng loét áptơ. Các vết loét này xuất hiện nhiều ở môi, niêm mạc miệng, lưỡi và có khi ở amiđan. Bệnh kéo dài 7-10 ngày rồi tự khỏi, thường không để lại sẹo, nhưng rất hay tái phát và gây đau đớn.

Tình trạng tái phát có thể có một số yếu tố thuận lợi, hay còn được coi là nguyên nhân từ bên trong cơ thể, như tình trạng thiếu dinh dưỡng hoặc dinh dưỡng không đúng cách, dẫn đến cơ thể thiếu các vi chất dinh dưỡng như vitamin A, C, B2, PP, B6, B12, kẽm, protein… làm giảm sức đề kháng của cơ thể và tạo điều kiện thuận lợi cho virus phát triển và gây bệnh.

Trẻ cũng có thể bị lở miệng do bị chấn thương.

Nhận biết

– Lở miệng có khuynh hướng phát triển tại những vị trí giữa lợi răng và môi, ngay phần đầu hoặc vành lưỡi, lợi răng, vòm miệng, cuống họng… Vết lở miệng có đường kính dưới khoảng 1cm, có trường hợp từ 1 – 3cm. Vết thương có màu vàng tươi được bao quanh vùng viêm tấy có màu đỏ, đặc biệt ở bên trong má.

– Những vùng nhỏ niêm mạc nhô lên, trắng tươi, làm đau ở bất kỳ chỗ nào trên lưỡi, trên nướu hoặc lớp niêm mạc lót khoang miệng.

– Những đốm trắng giống như rộp bên trong miệng, đôi khi có sốt đi kèm.

– Biếng ăn vì ăn thì đau miệng.

Lở miệng do chấn thương thì vết lớn hơn, và thường khởi đầu là một mảng đau bên trong má, có thể là sau tổn thương do răng cắn phải má hoặc do cọ xát vào một cái răng xù xì. Vết lở lớn lên thành một vết lõm màu vàng làm đau. Vết lở liền da rất chậm và dù có chữa trị thế nào đi chăng nữa, cũng mất 10 – 14 ngày mới lành hẳn. Những vết rộp trắng, làm đau ở vòm miệng, trên nướu răng và bên trong má có thể là hệ quả của một bệnh nhiễm trùng nguyên phát do siêu vi trùng mụn rộp. Những vết rộp trắng, giống như tàu hũ có thể là dấu hiệu nhiễm nấm đen (tưa).

Chăm sóc và điều trị bệnh lở miệng hiệu quả nhất

Nếu con bạn kêu có một vết đau ở miệng hay lưỡi, bạn hãy kiểm tra xem có vùng nào đau không.

Nếu vết loét lớn và ở bên trong má, bạn hãy kiểm tra xem có chiếc răng nào xù xì có thể đã cọ vào niêm mạc má và gây tổn thương.

Nếu các vết loét giống như những bợn trắng, bạn hãy thử chùi chúng đi bằng một chiếc khăn tay. Nếu chùi như vậy để lại những mảng đỏ tươi, các vết loét có thể là do đẹn (tưa) gây nên.

Hãy dùng đầu ngón tay thoa một loại thạch sát trùng hoặc Glycerin lên các vết loét, hoặc cho con bạn uống paracetamol nước.

Trong trường hợp em bé của bạn đang bú bình mà có một vết loét do chấn thương trên vòm miệng, bạn hãy kiểm tra núm vú cao su. Núm vú này có thể cứng quá đối với cái miệng non nớt của em bé.

Hãy làm cho thức ăn hóa lỏng để bớt phải nhai, trong thời gian các vết loét còn làm cho rất đau. Hãy cho cháu hút bằng một cái ống hút, nếu cháu thích.

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook