adv top

Những điều cần biết khi niềng răng mà bạn không nên bỏ qua

14:43:59 - 22/07/2016 - admindd

Niềng răng là phương pháp được mọi người lựa chọn để mang lại cho mình một hàm răng đều đẹp như ý. Thế nhưng khi niềng răng những chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt không đúng sẽ làm mất hiệu quả quá trình niềng răng của bạn. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tránh những tác hại xấu nhé.

1. Chế độ ăn uống.

Ăn gì khi niềng răng là rất quan trọng, nếu ta ăn uống những loại thức ăn không được phép thì sẽ mang lại những hậu quả không đáng có.

chế độ ăn

Nên ăn gì khi niềng răng là điều rất quan trọng

Vài tuần đầu sau khi đeo niềng răng chắc chắn bạn sẽ thấy khó chịu, vướng víu khó ăn nhai và đau tức khi có sự dịch chuyển, lúc này bệnh nhân nên ăn uống mềm, dễ nhai như cháo, súp, mì…Không riêng gì vài tuần đầu mà cả suốt thời gian điều trị bạn nên hạn chế những thực phẩm quá cứng nhằm tránh sự xê dịch và bung sút mắc cài.

Các loại thực phẩm có ảnh hưởng xấu tới kết quả niềng răng của bạn như:

– Tránh nhai mạnh.

– Trước khi ăn thức ăn phải được cắt nhỏ, nhai nhẹ nhàng.

– Không đẩy lưỡi, mút tay.

– Tránh thức ăn có nhiều đường và tinh bột.

– Không ăn những thực phẩm quá cứng hoặc quá dai (nhai nước đá, nhai xương, đậu phộng, bắp rang….) vì có thể làm bung sút mắc cài.

– Hạn chế những thức ăn hoặc thức uống ngọt có màu nhân tạo.

– Không nên nhai kẹo cao su.

– Những thức ăn có màu nhiều

Đây là những loại thực phẩm khiến răng bạn phải hoạt động nhiều sẽ làm cho các răng di chuyển sai, lệch lạc vị trí so với mong muốn, hay có thể ảnh hưởng tới các mắc cài bung ra.

2. Chế độ sinh hoạt hàng ngày.

thói quen sinh hoạt

Cần phải tạo ra những thói quen tối cho răng

Ngoài câu hỏi ăn gì khi niềng răng ra thì các thói quen sinh hoạt thường ngày ra sao cũng ảnh hưởng một phần không nhỏ tới kết quả niềng răng của bạn:

– Bạn nên chú ý tới những thói quen sinh hoạt hàng ngày của mình, không nên có những tác động lực tới răng, nếu không răng của bạn sẽ bị lực tác động bên ngoài làm di chuyển sai lệch vị trí so với mong muốn như: cắn bút,…

– Vệ sỉnh răng miệng thường xuyên, đúng cách: Trong quá trình đeo niềng răng sẽ rất bất tiện trong việc vệ sinh răng miệng, vì vậy bạn nên chú ý tới vấn đề vệ sinh hơn. Tránh trường hợp sau khi tháo niềng răng ra răng của bạn đã bị sâu do vi khuẩn đục khoét.

– Khi uống nước bạn nên sử dụng uống hút, tránh tiếp xúc trực tiếp với răng.

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook