adv top

Những điều cần biết trước khi làm mão răng sứ

14:11:53 - 17/09/2016 - admindd

Làm mão răng sứ là phương pháp phục hình răng sứ thẩm mỹ được sử dụng phổ biến trong các trường hợp bị mất răng, răng sứt mẻ, răng không đều,…. Để giúp bạn hiểu hơn về mão răng sứ và các ứng dụng của nó trong nha khoa ra sao để có sự lựa chọn đúng đắn nhé.

1. Các trường hợp có thể sử dụng mão răng sứ.

Thông thường, có hai trường hợp sẽ được chỉ định áp dụng làm mão răng sứ, đó là bọc răng sứ và làm cầu răng.

+ Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng bị sứt, mẻ, gãy, vỡ, thưa, vẩu… Và việc phục hình này giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như giúp răng không tiếp tục bị tổn thương trong quá trình ăn nhai.

Mão răng khắc phục răng sứt mẻ, răng sâu,...

Mão răng khắc phục răng sứt mẻ, răng sâu nhẹ,…

+ Làm cầu răng sứ thì dùng để trồng răng giả trong trường hợp bị mất răng mà hai răng kế cạnh vị trí bị mất sẽ được sử dụng để làm trụ đỡ cho nhịp răng ở giữa. Theo đó, mão răng sứ sẽ được chụp lên hai răng trụ này sau khi mài.

Làm mão răng sứ giúp khắc phục răng bị mất

Làm mão răng sứ giúp khắc phục răng bị mất

Mặc dù được đánh giá là khá tiên tiến nhưng để đạt được hiệu quả cao nhất thì làm cầu răng sứ cần phải áp dụng cùng với công nghệ làm mão răng sứ CT 5 chiều. Không chỉ giúp đẩy nhanh quá trình làm răng sứ và còn giúp răng sứ được chế tạo ra có tính thẩm mỹ tuyệt đối và độ bền chắc cao, không lo gãy vỡ trong quá trình ăn nhai.

2. Quy trình làm mão răng sứ theo tiêu chuẩn quốc tế.

Để làm mão răng sứ cần thực hiện đầy đủ theo các bước sau:

– Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Trước khi tiến hành làm mão răng sứ, nha sỹ bắt buộc phải kiểm tra tình trạng răng miệng, chụp chiếu, phân tích để chắc chắn răng hoàn toàn khỏe mạnh, không còn tồn tại bất cứ dấu hiệu bệnh lý nào. Nếu có bệnh thì nha sỹ sẽ phải lên kế hoạch điều trị triệt để cho bệnh nhân. Việc này là đặc biệt quan trọng bởi nếu răng bị bệnh mà vẫn cố tình làm mão răng sứ thì sẽ có thể gây ra các biến chứng không tốt về sau và rất khó để giữ lại mão răng lâu đài.

– Bước 2: Vệ sinh khoang miệng, gây tê trước khi làm mão răng sứ

Vệ sinh khoang miệng là bước thứ hai cần phải làm để đảm bảo cho môi trường hoàn toàn sạch khuẩn. Nha sỹ sẽ cho bạn súc miệng bằng một loại dung dịch y tế chuyên dụng. Đồng thời, để giảm thiểu tối đa cảm giác đau đớn cho bệnh nhân, nha sỹ sẽ tiến hành gây tê toàn bộ khu vực răng cần mài bằng cách tiêm trực tiếp hoặc xịt thuốc. Lưu ý răng phương pháp xịt thuốc chỉ áp dụng cho trường hợp bệnh nhân sợ hãi với kim tiêm và phương pháp này đòi hỏi phải xịt liên tục, cứ khoảng 15 phút /lần.

– Bước 3: Mài cùi răng và lấy dấu răng để làm mão răng sứ có kết quả tốt.

Để làm trụ đỡ cho mão răng sứ, răng thật phải được mài bớt cùi thì mới có thể đủ chỗ cho mão răng sứ được chụp lên trên. Thao tác này không phải là kỹ thuật đơn giản trong nha khoa vì nếu không được tính toán cẩn thận cùng bàn tay khéo léo của nha sỹ thì sẽ có thể xảy ra những sai khác nghiêm trọng như tỉ ệ mài quá nhiều, xâm lấn vào ngà răng, gây ra tình trạng ê buốt sau này. Chính vì vậy, ở bước này, người nha sỹ phải là người có chuyên môn cao, tay nghề giỏi, kỹ thuật vững và giàu kinh nghiệm mới có thể đảm nhiệm.

– Bước 4: Thiết kế, chế tạo răng sứ

Sau khi mài cùi răng xong thì nha sỹ sẽ tiến hành lấy dấu hàm bằng thiết bị điện tử chuyên dụng. Thiết bị này đã được nghiên cứu và đưa vào sử dụng bởi hiệp hội nha khoa quốc tế với khả năng đưa ra những số liệu chính xác, gửi về cho Labo một cách nhanh chóng.

– Bước 5: Bọc mão răng sứ

Sau khi làm mão răng sứ xong, nha sỹ sẽ tháo răng sứ tạm ra và lắp răng mới vào cùi răng thật, điều chỉnh và kiểm tra độ kênh, lệch, cộm cắn rồi cố định lại bằng chất kết dính nha khoa. Cuối cùng, nha sỹ sẽ đặt lịch tái khám về kiểm tra lại xem có vấn đề gì không và kịp thời xử lý những dấu hiệu bất thường (nếu có).

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook