adv top

Phương pháp niềng răng mắc cài tự đóng có ưu điểm vượt trội gì?

10:27:54 - 25/07/2016 - admindd

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha hiện nay có thể khắc phục được những khuyết điểm trên cung hàm như hô, móm, lệch lạc, thưa…Và niềng răng mắc cài cố định hiện có nhiều khí cụ mắc cài khác nhau. Nhưng trong số đó thì có niềng răng mắc cài tự đóng được các chuyên gia chỉnh nha đánh giá cao vì có nhiều ưu điểm hơn mắc cài cổ điển và hiện đang rất được nhiều người ưa thích và lựa chọn.

1. Ưu điểm của niềng răng mắc cài tự đóng.

Đối với phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống thì bắt buộc có thun buộc vào mắc cài nhằm cố định dây cung. Và thun buộc này có tính đàn hồi, càng về sau độ đàn hồi càng giảm và biến màu do ngấm màu thức ăn làm mất khả năng cố định dây cung nên dẫn đến hiện tượng ma sát giữa dây cung với mắc cài. Ngoài ra do mắc cài phải chịu lực thường xuyên nên dễ bung sút, ảnh hưởng đến lực kéo và làm chậm tiến trình điều trị.

Niềng răng măc cài tự động

Kết quả niềng răng mắc cài tự đóng mang lại

Niềng răng mắc cài tự đóng có nắc cài và dây cung được thiết kế tự động khiến khả năng bám dính tốt, giữ chặt dây cung cố định trong rãnh trượt. Đây chính là bộ phận thay thế cho thun buộc như mắc cài cổ điển.

Thời gian niềng răng được rút ngắn: Sự ổn định của mắc cài và dây cung tạo lực kéo đầu đặn giúp răng di chuyển đúng hướng và rút ngắn thời gian điều trị hơn so với các loại mắc cài cổ điển.

– Hạn chế bung sút các mắc cài: Cũng do tính năng bền, chắc và sự ổn định nên bệnh nhân không phải mất nhiều thời gian để tái khám cũng như hạn chế  tình trạng bung sút mắc cài.

– Thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi: Mắc cài tự đóng có thiết kế nhỏ gọn, thuận tiện ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng. Không phải sợ mất thẩm mỹ khi mang dây thun nhiều màu hoặc màu thun sẽ ngã vàng sau khi ăn uống.

2. Các loại niềng răng mắc cài tự đóng hiện nay.

các kiểu niềng ẳng mắc cài tự đóng

Niềng răng mắc cài sứ tự đóng và niềng răng mắc cài kim loại tự đóng

– Mắc cài kim loại tự đóng.

Những năm cuối thể kỷ 20, giới chỉnh nha đón nhận một hệ thống mắc cài mới: mắc cài tự buộc (self ligating).

Điểm khác biệt duy nhất là mắc cài có một hệ thống nắp trượt hoặc cánh kim loại (wing clip) để đậy và giữ dây ở trong mắc cài. Dây sẽ trượt một cách tự do trong rãnh của mắc cài, nhờ vậy giảm ma sát tối đa. Giảm ma sát giúp bác sĩ chỉnh nha kiểm soát lực tốt hơn, sử dụng lực nhẹ hơn, dây ít bị biến dạng hơn, và nhiều lợi ích khác.

– Mắc cài sứ tự đóng.

Là sự kết hợp giữa thẩm mỹ và ưu điểm vận hành của mắc cài kim loại tự buộc như ở trên. Khuyết điểm lớn nhất là độ dày, bởi vì để mắc cài sứ có độ bền tốt thì nhà sản xuất phải tăng độ dày. Nắp trượt tự đóng cũng làm cho mắc cài dày hơn. Ngoài ra thì loại mắc cài này cũng có chi phí cao nhất so với các loại khác.

Với sự tiến bộ của công nghệ vật liệu ngày nay, niềng răng mắc cài sứ tự đóng có thể xem là giải pháp đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ và có tính năng vận hành tốt nhất hiện nay. Khuyết điểm lớn nhất của loại mắc cài này là độ dày. Độ dày có thể làm cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu hơn khi mang mắc cài, nhất là các trường hợp môi bị căng.

Lưu

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook