adv top

Quy trình làm hàm tháo lắp và những Lưu Ý nên biết

20:17:38 - 10/09/2016 - admindd

Sử dụng hàm tháo lắp trong phục hình răng là một biện pháp hữu hiệu nhất đối với những trường hợp bị mất nhiều răng hay  xương hàm không đủ khỏe để thực hiện những biện pháp nha khoa khác. Những chiếc răng giả sẽ được gắn trực tiếp lên một khung hàm đóng vai trò như một hàm răng thật sự đảm bảo thực hiện đúng chức năng như những chiếc răng thật.

Hàm giả tháo lắp có cấu tạo gồm một nền hàm làm bằng nhựa resine hay đúc bằng kim loại, trên đó có gắn những chiếc răng giả thay thế các răng bị mất.

Hàm tháo lắp  có những ưu và nhược điểm gì?trồng răng giả loại nào tốt

Ưu điểm:

  • Mất răng làm cơ mặt lõm, hàm giả tháo lắp sẽ nâng đỡ cơ đầy đặn như ban đầu
  • Thực hiện chức năng ăn uống thay cho những răng đã mất.
  • Thẩm mỹ cao, gia thành rẻ, rất dễ sử dụng, thay thế và chỉnh sửa.

Nhược điểm:

  • Hàm giả tháo lắp có sức nhai yếu
  • Phải thường xuyên tháo ra để vệ sinh sau mỗi bữa ăn, gây bất tiện.
  • Lúc đầu, mang răng giả tháo lắp hơi khó chịu, có thể ảnh hưởng đến sự phát âm và trong ăn uống.
  •  Việc mang hàm răng giả tháo lắp sau một thời gian dài có thể hàm giả sẽ bị lệch do tác dụng của ăn nhai, gây cảm giác đau nhức nướu.
hàm-răng-giả-tháp-lắp-bao-nhiêu-tiền-2

Hàm tháo lắp

Quy trình làm hàm tháo lắp như thế nào?

– Thăm khám và tư vấn: 

Bác sĩ thực hiện khám tổng quát tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân, tư vấn những liệu pháp phù hợp và giá hàm răng giả cho từng bệnh nhân. Nếu bệnh nhân có vấn đề về răng miệng thì phải thực hiện xử lý trước.

– Lấy dấu chế tạo hàm giả

Tùy vào tình trạng mất răng, vị trí mất răng cũng như cấu tạo xương hàm của từng người mà các bác sỹ sẽ thực hiện lấy dấu hàm của những chiếc răng thật còn lại sau đó thực hiện chế tạo răng giả, tạo nên một hàm hoàn hảo cho bệnh nhân.

– Vệ sinh khoang miệng: Vệ sinh răng miêng nhằm đảm bảo khoang miệng sạch sẽ, khỏe mạnh, không bị nhiễm khuẩn.

– Lắp hàm giả lên cung hàm

Trước khi lắp chính thức, hàm giả sẽ được lắp thử nhiều lần trên răng. Bệnh nhân sẽ thử sử dụng và kiểm tra độ kênh có hay không. Nếu có bác sĩ sẽ  thực hiện chỉnh sửa đến khi nào bệnh nhân cảm thấy thoải mái.

– Hướng dẫn sử dụng hàm giả tháo lắp: Sau khi phục hình, các bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cụ thể trong việc tháo lắp hàm giả, vì thế bạn có thể chủ động tháo lắp hàm ra vệ sinh.

Những lưu ý khi sử dụng hàm răng giả tháo lắp

– Mỗi ngày bạn phải thực hiện vệ sinh răng giả, chăm sóc răng giả giống như chăm sóc răng thật, sử dụng bàn chải đánh răng mềm để chải sạch thức ăn thừa đọng lại kẽ răng.

– Mỗi tối trước khi đi ngủ phải ngâm răng răng vào nước hoặc nước muối sinh lý để giữ răng giả sạch sẽ cũng như để nướu nghỉ ngơi không phải chịu áp lực của hàm tháo lắp nữa.

– Nhẹ nhàng khi cất giữ, tránh đánh rơi, tì đè vật nặng hoặc để nơi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.

– Đến nha khoa định kỳ 6 tháng/1 lần để kiểm tra tình trạng răng miệng và làm sạch nướu

Hàm tháo lắp có thể lỏng sau 2, 3 năm sử dụng do vậy bạn nên đến nha khoa thường xuyên để kiểm tra và khắc phục. Nếu hàm quá lỏng lẻo, có mùi hôi nhiều, cần hàn gắn lại thì bạn nên thay thế một hàm mới để đảm bảo chức năng tốt hơn.

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook