adv top

Răng khôn là gì? Tại sao lại gọi là răng khôn?

14:41:28 - 02/06/2016 - admindd

Chào bác sỹ Paris, bác sỹ cho em hỏi răng khôn là gì? Tại sao lại mọc răng khôn? Mấy bữa nay ở trong cùng hàm dưới của em bị sưng lên và rất đau nhức. Bạn bè em bảo là do mọc răng khôn nên em muốn tìm hiểu rõ hơn. Mong bác sỹ sớm giải đáp những thắc mắc và tham vấn cho em cách điều trị tốt nhất. Em cảm ơn bác sỹ (Trà My – Hà Nam)

Răng khôn là gì? Tại sao lại gọi là răng khôn?

Răng khôn là gì?

GRăng khôn hay còn gọi là răng số 8 là những chiếc răng được mọc sau cùng trong độ tuổi trưởng thành từ 18-25 tuổi nằm phía trong cùng của hai hàm răng, khi mà xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển. Một người thường ngày sẽ có 4 cái răng khôn ở góc hàm. Tuy nhiên cũng có người không thấy răng khôn mọc ra vì vẫn còn nằm trong xương hàm. Khi có sự mất tương xứng giữa răng và kích thước xương hàm, dẫn đến tình trạng hay mọc ngầm, mọc kẹt của răng khôn.

Do mọc sau cùng, phía trước có răng số 7 nên răng khôn hàm dưới có thể bị thiếu chỗ để mọc thẳng dẫn đến mọc lệch, mọc ngầm, khiến chúng ta cảm thấy đớn đau, khó chịu, khó vệ sinh răng miệng. Khi răng khôn mọc lệch đâm xiên vào răng số 7 thì gây đau răng, gây sưng lợi và viêm nhiễm vùng lợi quanh răng, viêm còn gây sốt. Trường hợp của Trà My theo như lời bạn nói thì có thể bạn đã mọc răng khôn.

Tại sao lại gọi là răng khôn?

Cho đến nay thì câu hỏi Tại sao lại gọi là răng khôn vẫn chưa tìm được câu giải đáp chính xác nhất. Có người cho rằng răng khôn thường mọc ở độ tuổi trưởng thành, khi mà ta đã lớn khôn nhận thức được mọi chuyện xung quanh nên có nhẽ vậy mà nó được gọi là “răng khôn”.

Nhiều quan điểm khác lại cho rằng vì nó mọc ở sâu trong cùng nên được gọi là răng khôn. Trên thực tế mỗi chiếc răng đều có hình dáng hợp với chức năng của nó. Răng khôn cũng không phải ngoại lệ, răng mọc sâu trong cùng cạnh những chiếc răng cấm còn lại để bảo đảm thẩm mỹ và chức năng ăn nhai đúng. Khi 28 chiếc răng đã mọc đủ chỗ thì còn lại vị trí trống là để nơi răng khôn mọc.

Xem thêm: có nên nhổ răng khôn

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook