adv top

Răng khôn là răng thứ mấy?

17:52:19 - 16/01/2016 - admindd

Tên gọi “răng khôn” đã khá quen thuộc với chúng ta nhưng không phải ai cũng biết răng khôn là răng thứ mấy? Răng khôn nằm ở vị trí nào trong khoang miệng? Nếu bạn cũng chưa biết thì hãy tìm hiểu với chúng tôi nhé!

Bài viết liên quan:

trong-rang-su-titan-tai-nha-khoa-duyen-viet (1)

 

* Răng khôn là răng số mấy?

 

Răng khôn là răng số 8, thường mọc chung cuộc của cung hàm. Tại thời khắc răng khôn bắt đầu mọc thì các răng vĩnh viễn đã mọc hoàn chỉnh trên cung hàm, xương hàm đã ổn định và gần như thường còn chổ để răng khôn có thể mọc lên. Đó chính là duyên do tại sao hầu hết răng khôn đều mọc ngầm, mọc lệch.

 

* Các dạng mọc của răng khôn

– Răng khôn mọc thẳng, theo hướng của cung răng thường sẽ mọc chèn vào răng số 7 bên cạnh gây ra tình trạng viêm nướu, viêm lợi trùm, thức ăn dễ bị đọng lại ở kẽ răng, nướu dễ bị tổn thương khi ăn nhai. Khi gặp phải trường hợp này, bạn nên đến để Bác sĩ thăm khám thẩm tra tình trạng của răng khôn và cắt bỏ lợi trùm để răng khôn mọc thường ngày đồng thời sẽ hạn chế những biến chứng về sau.

 

– Trường hợp răng khôn mọc thất thường trên cung hàm luôn gây ra những biến chứng xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của khổ chủ. Với các hướng mọc như: lệch trong, lệch ngoài, lệch 45 độ, 90 độ, mọc ngầm,v.v…Điển hình là răng khôn hàm trên không đủ chỗ mọc sẽ mọc lệch ra khỏi cung răng, đâm vào má hay mọc ngược vào xương hàm. Trong quá trình ăn nhai, người bệnh dễ bị cắn phải má, gây sưng đau có thể lở loét phần má.

 

– Răng khôn hàm dưới mọc lệch thường gặp nhất là viêm quanh răng, viêm nhiễm sẽ lan dần qua các mô xung quanh, gây sưng đau kéo dài, hôi miệng, bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong quá trình cử động miệng, thậm chí gây ra những cơn sốt nhẹ kéo dài. Để khắc phục tình trạng này, người bệnh nên đến gặp Bác sĩ để được khám và dùng thuốc giảm đau và kháng viêm. Trường hợp răng khôn bị viêm, tạo mủ gây áp xe thì người bệnh sẽ được rạch, chích để lấy sạch mủ. Sau khi tình trạng sưng đau đã giảm đi, thì răng khôn sẽ được Bác sĩ nhổ bỏ để tránh những tại biến có thể xảy ra.

– Trường hợp răng khôn mọc ngầm sẽ mang theo những nang thân răng, có thể làm viêm mô tế bào, tiêu xương ổ răng,..Răng khôn khi mọc lệch ngầm sẽ đâm vào chân hay thân răng 7 bên cạnh, gây sâu răng, viêm tủy răng này, chỉ khi chụp phim mới thấy rõ được. Khi người bệnh cảm thấy đau nhức mới đi khám thì đã quá muộn.
– Tóm lại, hồ hết các răng khôn đều gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng nhưng cách điều trị rất đơn giản, chỉ cần nhổ bỏ răng. Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào cũng phải nhổ bỏ răng khôn, chỉ những răng có nguy cơ gây ra các biến chứng thì thầy thuốc mới chỉ định nhổ bỏ.
     Với sự phát triển của kỹ thuật trong ngành nha khoa hiện thì việc chuẩn đoán và điều trị răng khôn đã khá đơn giản, việc nhổ bỏ sẽ được tiến hành nhẹ nhõm, mau chóng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe về sau của người bệnh.

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook