adv top

Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không thưa bác sĩ ?

14:50:13 - 20/05/2016 - admindd

Chào bác sỹ Paris! Em 22 tuổi, đang mọc một chiếc răng khôn ở hàm dưới, cách đây 1 tháng, khá đau. Được vào hôm thì hết đau, nhưng giờ lại đau lại, đến mức chẳng thể há miệng được, phải ăn cháo mấy bữa nay. Em thấy mặt răng nhú lên ở khoảng trống cạnh răng hàm lớn và thắng với răng này, nhưng thấp hơn. Em muốn hỏi bác sỹ là phải làm thế nào để xử lý tình trạng này, có nên nhổ răng khôn không hay cứ để thiên nhiên ạ? Cảm ơn bác sỹ! (Bùi Hoàng Anh – Hưng Yên)

Chào bạn Hoàng Anh!

Rất cảm ơn bạn đã tin cậy và san sớt băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Có nên nhổ răng khôn không?” của bạn, xin được đáp cụ thể như sau:
Bị mọc răng khôn phải làm sao
Răng khôn bị sâu có nên nhổ
Răng khôn thường mọc trễ trong khoảng từ 18 – 25 tuổi khi 28 răng đã đầy đủ và ổn định trên cung hàm, xương hàm cũng gần như nhất quyết. do vậy, khi răng khôn mọc thường rất đau, và do mọc khó khăn nên thời gian mọc phải kéo dài. Nhiều trường hợp, có thể kéo dài nhiều năm răng mới mọc hoàn chỉnh. Mỗi đợt nhú lên của răng, người bệnh sẽ phải chịu một đợt đớn đau trong vài ngày. Đặc điểm của cơn đau này rất khác với đau răng thường ngày. Đau thường kèm theo nhức buốt, sưng mô quanh răng, sưng má thậm chí nặng hơn là làm tăng nhiệt độ thân gây ra sốt, hàm cứng khó cử động và mở ra để ăn nhai như thường nhật.

Các triệu chứng của bạn cho thấy tiến trình mọc răng khôn đang diễn ra. Bạn có thể xử lý bằng cách ngay tức khắc là dùng thuốc giảm đau. Thuốc sẽ có tác dụng hạ cơn đau, cử động hàm để ăn nhai thông thường. Bạn sẽ chỉ hết đau thực sự khi răng đã hoàn toàn trưởng thành.

Theo bác sỹ Nha khoa Paris, phần đông các trường hợp răng khôn mọc lệch, trục răng không thẳng, thỉnh thoảng mọc ngược vào trong xương hàm. Muốn xác định được chính xác cần được soi chụp, nhìn bằng mắt thường chẳng thể biết được trục răng như thế nào. Nếu đúng như bạn trình diễn.#, phần thân răng thẳng với răng cấm bên cạnh, không đâm vào răng này thì có thể yên tâm chút xíu. Nhưng để biết chắc bạn vẫn nên khám cụ thể mới xác định được thì 80% răng còn bị nướu phủ bạn không nhìn thấy được.

Sau khi xác định được chiều thế của răng bạn có thể quyết định nhổ hay không. Nếu răng mọc lệch và ngược nghiêm trọng thì bác sỹ sẽ khuyên bạn nên nhổ vì “sức khỏe” của các răng khác. Nếu răng mọc thẳng, đúng vị trí, khoảng rộng tại vị trí mọc được xác định là đủ chỗ cho răng trồi lên hoàn toàn thì có thể duy trì. Lúc này, quyết định có nên nhổ răng khôn không sẽ do bạn quyết định.

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook