adv top

Răng sâu phải làm sao để trị dứt điểm

09:49:22 - 26/03/2016 - admindd

Sâu răng là bệnh rất phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi (từ những trẻ răng sữa cho đến người già). Thông thường sâu răng phát triển liên tục từ lớp nông đến lớp sâu của răng. Ngày nay với công nghệ nha khoa phát triển thì việc điều trị răng sâu không phải là một vấn đề khó khăn. Vậy khi răng sâu phải làm sao? Những nguyên nhân nào dẫn đến răng sâu?

răng sâu phải làm sao

răng sâu phải làm sao

1. Nguyên nhân dẫn đến răng sâu

●Vi khuẩn:

Vi khuẩn streptococcus mutans làm lên men các chất bột và đường có trong thức ăn thành axít lactic, nếu sau khi ăn, ta không chải sạch răng thì 15 phút sau, đường và chất tinh bột có trong miệng sẽ bị biến thành axít. Axít sẽ ngấm vào các vết nứt, các chỗ trũng trên mặt răng phá hủy men răng và tạo thành lỗ sâu răng và phá hủy răng.Vi khuẩn streptococcus mutans hiện diện ở môi trường miệng, trong miệng ai ai cũng có vi khuẩn này, nếu nói vi khuẩn này là một đại dịch thi cũng đúng.

●Thức ăn:

Có chất đường và bột. Trong nước bọt có diếu tố ptyalin (enzyme ptyalin) biến đổi tinh bột (amidon) thành đường (Fructose, glucose), vi khuẩn sẽ lên men các chất đường tạo thành axít lactic phá hủy men và ngà răng

Men và ngà răng:

Nếu men và ngà răng yếu, thì vi axít sẽ dễ dàng ngấm vào những điểm yếu, phá hủy men răng.

2. Khi răng sâu phải làm sao?

  • Muốn giữ cho răng tốt ta phải phòng bệnh để không bị sâu răng. Nếu răng đã mọc trên hàm rồi, một khi đã sâu thì phải chữa răng và trám răng sớm. Ở trẻ em, nếu có răng sữa sâu vẫn nên trám sớm để giữ răng đầy đủ trên hàm dù bạn biết rằng răng sữa sẽ rụng đi và sẽ thay thế bằng răng vĩnh viễn.
  • Không nên nhổ răng sữa sớm quá, lúc chưa đến tuổi thay răng, sẽ gây mất phương hướng, răng vĩnh viễn sau nầy dễ bị mọc lệch và không đúng vị trí trên hàm.
  • Răng vĩnh viễn bên dưới khi mọc lên sẽ làm tiêu gốc răng sữa bên trên làm răng sữa lung lay và rụng đi. Hiện tượng tiêu chân răng ở răng sữa là hiện tượng sinh lý bình thường. Nếu răng sữa nhổ quá sớm trước 6 tuổi thì về sau răng vĩnh viễn mọc sẽ bị lệch lạc, Răng bị ảnh hưởng nhiều nhất là răng số 6 (răng hàm vĩnh viễn thứ I), đây là răng đầu tiên mọc trên hàm , mọc phía trong răng hàm sữa, nếu răng hàm sữa bị nhổ sớm, răng số 6 sẽ chạy về phía trước làm thiếu chỗ cho các răng vĩnh viễn khác mọc sau nầy.
  • Đối với răng vĩnh viễn vì nó không thay nữa nên chúng ta phải trám răng sớm để giữ sức nhai. Nếu răng sâu không chữa sẽ đau nhức, gây chết tủy, nhiễm trùng gốc răng và cuối cũng sẽ phải nhổ đi. Mỗi răng bị nhổ sẽ làm lực nhai giảm đi gắp đôi, thí dụ hệ số nhai của 1 răng hàm (R cối lớn) là 5, thì khi mất 1 răng, hệ số nhai bị mất là 10 vì khi mất răng dưới răng trên trở thành vô dụng và mất sức nhai gấp đôi. Nếu không làm lại răng giả để ăn thì sức nhai không trở lại như cũ được.

Trên đây là những hướng dẫn và lưu ý răng sâu phải làm sao? Tuỳ vào tuổi tác và tình trạng sâu răng mà sẽ có những cách xử lý khác nhau. Chúc các bạn sẽ có được lựa chọn đúng đắn nhất cho mình.

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook