adv top

Răng sâu sử dụng vật liệu trám nào là phù hợp nhất?

14:08:47 - 10/10/2016 - admindd

Hàn trám răng là phương pháp trị răng sâu hiệu quả hiện nay được các nha sỹ khuyên dùng. Tuy nhiên đối với mỗi vị trí lại có một vật liệu trám phù hợp riêng. Hãy cùng nha khoa Paris tìm hiểu ngay sau đây.

1/ Răng sâu ở vị trí răng hàm

Chữa răng sâu hiệu quả với nha khoa Paris

Chữa răng sâu hiệu quả với nha khoa Paris

Hàn trám răng được coi là phương pháp đơn giản và hiệu quả đối với các trường hợp răng sâu. Thao tác hàn trám răng sâu cũng khá đơn giản khi nạo sạch vết sâu, nha sỹ sẽ thực hiện đưa vật liệu trám lên chỗ răng sâu và thực hiện đông cứng vết trám. Toàn bộ thao tác chỉ diễn ra trong vòng từ 20-25 phút, đảm bảo cho bệnh nhân có thể ăn nhai hoàn toàn bình thường. Đối với từng vị trí răng sâu mà ta cần xem xét lựa chọn vật liệu trám cho phù hợp.

Trường hợp răng sâu nằm ở vị trí răng hàm nên sử dụng vật liệu là amalgam. Amalgam được đánh giá là vật liệu trám răng hàm tốt nhất hiện nay. Đây là vật liệu được tạo nên từ hợp kim thủy ngân, bạc, đồng, thiếc, khi trám có màu xám bạc nên còn gọi là trám bạc. Ưu điểm nổi bật nhất của phương pháp này chính là độ chịu lực khá tốt, chính bởi đặc trưng này mà amalgam cực kỳ thích hợp đối với phục hình cho răng hàm – răng phải chịu lực tác động nhiều nhất.

Nếu bạn thực hiện trám răng hàm bị sâu với công nghệ tốt thì hiệu quả có thể duy trì hơn 5 năm mà thông thường độ bền của vết trám chỉ duy trì được trong vòng 2-3 năm là có thể bị bong bật và phải phục hình trở lại. Một trong những đặc điểm nổi bật của vật liệu trám này chính là độ lành tính, không kích ứng mô mềm, an toàn đối với sức khỏe. Trên thực tế, amalgam có thể gây kích ứng nhẹ đối với phụ nữ mang thai nhưng hoàn toàn không có tác động xấu đến sự phát triển của thai nhi.

2/ Răng sâu ở vị trí răng cửa.

Làm sao để điều trị sâu răng cửa hiệu quả?

Làm sao để điều trị sâu răng cửa hiệu quả?

Răng cửa được coi là vị trí khá nhạy cảm, tuy sâu răng cửa không phổ biến như sâu răng hàm nhưng khi đã bị sau thì ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề thẩm mỹ cũng như các chức năng ăn nhai của răng. Trong trường hợp răng cử bị sâu ta cần ưu tiên sử dụng vật liệu composite bởi nó sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ tốt hơn amalgam. Ưu điểm của composite:

– Có màu sắc gần giống với răng thật: Đây chính là tiêu chí quan trọng đầu tiên cần hướng tới khi sử dụng trám răng ở một vị trí nhạy cảm như răng cửa nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn hàm.

– Có tính dẻo: yếu tố này sẽ giúp cho nha sỹ có thể thao tác trên vật liệu một cách dễ dàng để tạo hình chuẩn xác nhất cho mô răng bị mất.

– Ngoài ra, composite còn có độ dẫn nhiệt thấp, đông cứng nhanh hơn so với vật liệu amalgam.

Trên đây nha khoa Paris đã tư vấn cho bạn cách chọn vật liệu hàn trám phù hợp khi răng sâu, điều cần thiết bây giờ của bạn đó chính là tìm được một địa chỉ trám răng uy tín để tiến hành hàn trám răng.

Mọi thắc mắc về “răng sâu” cũng như các vấn đề về răng miệng khác xin liên hệ nha khoa Paris để được tư vấn cụ thể.

 

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook