adv top

Viêm loét miệng ở trẻ em – Chớ coi thường!

14:46:38 - 14/07/2016 - admindd

Bệnh viêm loét miệng tuy không phải là một căn bệnh hiểm nguy nhưng rõ ràng khi bị loét miệng thì thật chẳng dễ chịu chút nào. Bệnh khiến miệng trẻ đau nên chải răng khó, ăn uống đau, trẻ hay quấy khóc, lười ăn, bỏ bú có thể dẫn đến suy dinh dư­ỡng. thường nhật bệnh kéo dài 1-2 tuần mới khỏi.

Viêm loét miệng ở trẻ con là một dạng bệnh lý nhẹ hay gặp, là một chủ đề được nhiều bậc bác mẹ các trẻ quan hoài.
Những dấu chứng của bệnh viêm loét miệng ở trẻ thơ?
– Thường đó là vết loét nhỏ đường kính 1-3 mm, đau, xuất hiện thành từng đám hay bơ vơ ở niêm mạc má, môi , nướu hoặc dưới lưỡi.
– Vết loét có hình tròn hoặc hình bầu dục, ở trọng điểm thường có màu trắng xám hay vàng viền xung quanh vết loét được bao quanh bằng quầng màu đỏ.
– Vết loét khiến miệng trẻ đau nên khó ăn uống, hay quấy khóc, lười ăn, bỏ bú có thể dẫn đến suy dinh dưỡng.

căn nguyên gây bệnh
nguyên nhân chính xác gây ra bệnh bây giờ vẫn chưa được biết rõ.
Những duyên do gây bệnh viêm loét miệng thường gặp là:
– Các chấn thương trong vùng miệng là căn do thường gặp nhất như tự cắn nhằm niêm mạc ở trong má hay lưỡi, do thức ăn quá cứng, vệ sinh răng miệng không đúng cách, chải răng và nướu quá mạnh.
– Viêm loét do nhiệt do ăn uống phải thức ăn quá nóng, bị bỏng niêm mạc miệng gây lở loét.
– Do thiếu dinh dưỡng, hoặc dinh dưỡng không đúng cách gây thiếu vitamin B12, vitamin C, chất sắt, và acid folic.
– Loét miệng cũng có thể gặp trong một số bệnh liên quan đến tình trạng rối loạn của hệ thống miễn dịch làm suy giảm miễn dịch.
– Stress tâm lý cũng là một trong những nguyên nhân làm nảy sinh loét miệng.
– Do cho trẻ dùng một số thuốc dẫn đến tình trạng khô miệng cũng dễ làm xuất hiện những vết loét trong miệng.

Làm thể nào để phân biệt với những vết loét ở trẻ mắc bệnh thủ túc Miệng?
Ở trẻ mắc bệnh thủ túc Miệng, trong miệng thường có những vết loét đỏ hay thương tổn dạng phỏng nước đường kính 2-3 mm ở niêm mạc miệng, nướu, lưỡi.
Với triệu chứng này, bố mẹ thường dễ lầm lẫn với với bệnh viêm loét miệng Thông thường.
Ở những trẻ bệnh chân tay Miệng ngoài những vết loét trong miệng còn thấy những nốt phát ban hay tổn thương dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông .
Để tránh bỏ sót trong việc chẩn đoán trẻ mắc bệnh thủ túc Miệng nên đưa trẻ đến thầy thuốc chuyên khoa ở các bệnh viện Nhi để chẩn đoán bệnh tình thỉnh thoảng trẻ phải làm thêm các xét nghiệm cần thiết để xác định vi rút gây bệnh .

Bệnh viêm loét miệng ở trẻ thơ có nguy hiểm không?
Bệnh viêm loét miệng tuy không phải là một căn bệnh nguy hiểm nhưng rõ ràng khi bị loét miệng thì thật chẳng dễ chịu chút nào.Bệnh khiến miệng trẻ đau nên chải răng khó, ăn uống đau, trẻ hay quấy khóc, lười ăn, bỏ bú có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Thông thường bệnh kéo dài 1-2 tuần mới khỏi. Tuy nhiên việc tìm được căn do có những trường hợp cũng rất khó khăn nên phải thăm khám kỹ và đôi khi phải làm thêm các xét nghiệm cấp thiết. vì thế nên đưa trẻ đi khám ở cơ sở y tế chuyên khoa về Nhi để được xác định bệnh và điều trừng phạt đúng.

Điều trừng phạt và chăm chút như thế nào?
– Phần lớn duyên cớ gây ra loét miệng thường không rõ và bệnh có thể tự khỏi trong 1 – 2 tuần. Điều trị chính bây chừ cốt tử làm giảm đau, vì là triệu chứng làm trẻ khó chịu nhất và làm vết loét mau lành. Trẻ nên dùng các loại thuốc súc miệng trong suốt thời gian bị bệnh.
– Nên tránh những thức ăn nhiều gia vị như cay, mặn, chua, cho trẻ ăn thức ăn lỏng, thức ăn nhiều vitamin và khoáng vật, dùng bàn chải răng thật mềm.
– Cách chữa bệnh tốt nhất là phải xác định được duyên do gây bệnh. Nếu trẻ có những vết loét miệng phát triển lớn hơn một cách bất thường hay vết loét kéo dài trên 3 tuần thì tốt nhất nên đi khám bệnh để xác định căn do vì có thể chúng là dấu hiệu của những bệnh khác nặng hơn.
Cho trẻ ăn thế nào?
Trẻ hay có những vết loét ở miệng, khi ăn trẻ rất đau nên hay bỏ ăn, những lúc như vậy nên cho trẻ ăn như thế nào? Cách trị và nên khám cho trẻ ở đâu?
– Trẻ bị bệnh này thường mỏi mệt, đau rát, xót miệng thậm chí mất ngủ. Những trẻ bị bệnh này hay quấy khóc có khi mất ngủ, lười ăn do miệng lở loét, đau rát dẫn đến suy dinh dư­ỡng. Nên tránh sử dụng những thức ăn nhiều gia vị như cay, mặn, chua có thể khiến tình trạng viêm loét trầm trọng hơn.Cho trẻ chế độ ăn thức ăn lỏng, thức ăn nhiều vitamin và khoáng chất. Cho ăn uống đầy đủ dưỡng chất và cho trẻ uống nhiều nước,uống nước cam, chanh.
– Viêm loét vùng niêm mạc miệng là một bệnh lý tưởng hình như nhẹ và vô hại song nhiều khi kéo dài, hay tái phát và điều trừng phạt cũng đôi lúc gặp nhiều khó khăn. duyên do chính xác gây ra bệnh bây giờ vẫn chưa được biết rõ. Nên việc tìm được căn nguyên đôi khi cũng rất khó khăn, trẻ cần phải được thăm khám kỹ và thỉnh thoảng phải làm thêm các xét nghiệm cần thiết trong quá trình điều trừng trị .

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook