adv top

Xác định nguyên nhân gây bệnh lở miệng chuẩn xác theo Y khoa

03:49:13 - 22/04/2016 - admindd

Bệnh lở miệng phổ biến tới mức theo ước tính có tới 1/5 dân số có thể mắc phải dù chỉ một lần hoặc tái lại nhiều lần trong đời. Cũng vì thế, nên trước đây khi y học chưa phát triển, các nguyên nhân gây bệnh lở miệng đã bị “nhận nhầm” dẫn đến quan niệm về việc điều trị không đúng. Về vấn để này, chúng tôi xin được trình bày cụ thể trong bài viết sau đây.

1. Các nguyên nhân gây bệnh lở miệng chủ yếu

Lở miệng có nhiều biến thể và hay được gọi là mụn nhiệt, thường xuất hiện ngoài da, ở nhiều vị trí trên cơ thể, phổ biến nhất là quanh môi, lưỡi, mũi,… không ngoại trừ cả bộ phận sinh dục do có liên quan đến nguyên nhân gây mụn loét ở bộ phận này.

Xác định nguyên nhân gây bệnh lở miệng chuẩn xác theo Y khoa 20Bệnh lở miệng có thể phát ở nhiều người và thường tái đi tái lại

Có những phỏng đoán về nguyên nhân gây bệnh lở miệng cụ thể như sau:

– Trước đây, do thấy lở miệng là các nốt mụn nhỏ có nước có thể tự khỏi và tái phát nhiều lần nên người ta vẫn lầm tưởng là do cơ địa nhiệt, nóng, thiếu sinh tố PP. Nhưng khi dùng bổ sung PP vẫn không có kết quả nhiều, bệnh vẫn phát lại.

– Nhiều ý kiến cho rằng, bệnh phát là do chế độ ăn thiếu acid folic và sắt vì thấy răng phụ nữ mang thai dễ bị hơn khi bình thường. Hay phỏng đoán nguyên nhân là do một số chất hóa học có trong kem đánh răng nào đó gây ra kích ứng sau thời gian dài sử dụng. Nhưng thực tế là sau khi đã đổi kem đánh răng, bệnh vấn tái phát.

– Một giả thuyết mới cho rằng bệnh là do vi khuẩn Streptococcus (chuỗi cầu Sanguis) gây ra. Thậm chí là cả do chấn thương tình cảm hay stress cũng gây bệnh này.

– Ngoài ra, người ta cũng nghĩ vấn đền phát bệnh là do tổn thương nướu. Nhưng thực tế là bệnh lở miệng không chỉ xuất hiện ở nướu mà còn ở nhiều vị trí khác ngoài da.

Xác định nguyên nhân gây bệnh lở miệng chuẩn xác theo Y khoa 21

Gần đây, y học kết luận nguyên nhân gây bệnh lở miệng mang tính chuẩn xác và có vẻ hợp lý nhất là do siêu vi Herpes Simplex (HSV-1). Đây là loại siêu vi tồn tại sẵn ở nhiều vị trí dưới da của khá nhiều người. Và chỉ cần có các điều kiện thuận lợi như stress, trầm cả, nóng nhiệt, phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt,… thì sẽ phát bệnh. Vì thế, mụn nước lở miệng có thể xuất hiện ở nhiều vị trí và lại có thể lây lan qua da vì nguyên nhân là do virus gây ra.

2. Chữa trị các nguyên nhân gây bệnh lở miệng như thế nào?

Bệnh lở miệng tuy là do siêu vi gây nên nhưng được xác định là bệnh lành tính. Bệnh tự phát nhưng cũng sẽ tự lành sau khoảng 2 tuần. Cho nên, bình thường bệnh không cần điều trị. Khi mụn nước vỡ ra thì cũng sẽ đóng vảy nhanh chóng và tự liền ngay sau đó.

Nhưng nếu muốn chúng ta cũng có thể phòng ngừa để các nguyên nhân gây bệnh lở miệng không có cơ hội tái phát hoặc tái phát nặng hơn bằng cách: Bôi thuốc ngay khi có triệu chứng ngứa rát ở các vị trí xung quan điểm đã từng bị lở để giảm rát ngứa, khó chịu.

Xác định nguyên nhân gây bệnh lở miệng chuẩn xác theo Y khoa 22Một số loại thuốc có thể chữa trị bệnh lở miệng hiệu quả

Có một số loại thuốc có thể dùng để tự bôi khi phát bệnh như Acyclovir, Valacyclovir, Famciclovir, Penciclovir,… để kháng virus giúp bệnh nhanh liền hơn.

Lưu ý là nếu bệnh sau 2 tuần không khỏi hoặc có dấu hệu tăng nặng thì tốt nhất nên đi khám để được bác sỹ tư vấn và điều trị tốt hơn.

Trong thời gian phát bệnh nên chú ý cẩn thận để không bị lây cho người khác cũng như lây rộng hơn cho bản thân. Bằng cách là tránh để vết lở tiếp xúc với da người khác, tránh chạm tay trực tiếp vào vết lở, nếu có chạm thì cần rửa sạch tay.

Đây là bệnh lành tính nhưng vẫn cần được chú ý khi phát bệnh hoặc tái phát nhiều lần. Nếu cần được tư vấn thêm bất cứ vấn đề gì liên quan đến nguyên nhân gây bệnh lở miệng, bạn vui lòng liên hệ theo các thông tin dưới đây để được giải đáp tận tình hơn.

Nguồn : http://bacsirangmieng.com/xac-dinh-nguyen-nhan-gay-benh-lo-mieng-chuan-xac-theo-y-khoa.html

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook